10x thuê ô tô mang tới tiệm phụ tùng rã từng món... bán

Sáng 9-4, TAND TP Đà Nẵng tuyên phạt bị cáo Lý Gia Huy (sinh năm 2000, trú quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) năm năm tù vì tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, để có tiền tiêu xài cá nhân, Huy sử dụng giấy tờ cá nhân của nhiều người khác để thuê ô tô, mô tô, máy chụp ảnh, dàn âm thanh rồi đem đi cầm cố hoặc bán.

Từ tháng 11-2016 đến giữa tháng 6-2017, Huy đã chiếm đoạt tài sản của sáu người, chiếm đoạt hơn 550 triệu đồng.

10x thuê ô tô mang tới tiệm phụ tùng rã từng món... bán ảnh 1

Bị cáo Huy tại tòa.

Cụ thể: Ngày 9-6-2017, sau khi thuê mô tô hiệu Yamaha Taurus của chị Huỳnh Hồ Băng Thuy, Huy mang xe tới tiệm thuê ô tô tự lái của anh Trương Công Hoàng Ánh làm tài sản đảm bảo để thuê ô tô Mazda 43A-254.91 với giá 1 triệu đồng/ngày.

Sau khi nhận xe, Huy rao bán nhưng không ai mua vì xe không có giấy tờ gốc. Chiều 14-6, Huy mang xe tới một garage trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, bán hai đèn pha trước với giá 1,5 triệu đồng; đến tiệm lốp xe của anh Trần Bá Sở (trên đường Nguyễn Hữu Thọ) chào bán bốn mâm lốp ô tô giá 5 triệu đồng.

Sau khi nhận tiền, Huy nói dối đến đường Nguyễn Hoàng thay mâm lốp độ mới rồi đem mâm lốp cũ giao lại cho anh Sở nhưng sau đó lái xe mất hút.

Ngày 15-6-2017, Huy tiếp tục điều khiển xe đến một garage khác trên đường Nguyễn Hữu Thọ nhờ nhân viên garage gỡ bốn mâm lốp ô tô ra, rồi gọi taxi mang đến tiệm lốp xe trên đường Nguyễn Tri Phương bán với giá 6 triệu đồng. Riêng ô tô, Huy vẫn bỏ lại trên đường Nguyễn Hữu Thọ. Ngày 16-6-2017, anh Ánh mở thiết bị định vị thì mới tìm được xe.

Theo kết quả định giá tài sản của Hội đồng thẩm định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận Hải Châu, tổng số tiền Huy chiếm đoạt của anh Ánh là 530 triệu đồng.

Bằng cách thức tương tự, Huy còn lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người bị hại khác để lấy tiền tiêu xài cá nhân. Tại phiên tòa sáng nay, bị cáo Lý Gia Huy thừa nhận hành vi của mình và nhận mức án như trên.

Thắp sáng niềm tin cho người trẻ lỡ lầm

Thắp sáng niềm tin cho người trẻ lỡ lầm

(PLO)- Đối tượng phạm tội ngày càng trẻ hóa nên công tác giáo dục, cảm hóa, giúp đỡ phạm nhân trong độ tuổi thanh niên rất cần được xã hội chung tay, giúp sức.