12 dự án thua lỗ: TTCP đã chuyển cơ quan điều tra 4 dự án

Phát biểu tại phiên chất vấn sáng 1-11, ĐB Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình) bày tỏ đồng tình với trả lời của Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh (tại phiên chất vấn ngày 31-10) về tiến độ xử lý 12 dự án thua lỗ, kém hiệu quả. Tuy nhiên, ĐB này cũng đề nghị Bộ trưởng Công Thương cần đặc biệt đẩy mạnh tiến độ xử lý hậu quả, sắp xếp lại các dự án này vì “để càng lâu thì thiệt hại và khó khăn càng gia tăng”.

ĐB Nguyễn Tiến Sinh (Đoàn ĐB Quốc hội tỉnh Hòa Bình).

“Tôi cũng đề nghị Chủ tịch Quốc hội dành thời gian để cho Bộ trưởng Công an, Tổng Thanh tra Chính phủ trả lời thêm về vấn đề tiến độ xử lý sai phạm xảy ra tại 12 dự án như đã đề xuất của Bộ trưởng Công Thương để thuận tiện cho ĐB Quốc hội và nhân dân tham gia giám sát về hoạt động xử lý các hành vi vi phạm” - ĐB Sinh đặt vấn đề.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nói do Bộ trưởng Công Thương được phép đi dự một hội nghị nước ngoài, vì vậy sẽ chuyển đến Bộ trưởng để trả lời văn bản.

Trả lời câu hỏi của ĐB Sinh, Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho hay trong 12 dự án thua lỗ, Thanh tra Chính phủ thanh tra trực tiếp sáu dự án. Đến nay đã thông báo kết luận bốn dự án theo quy định gồm: Dự án Nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học (NLSH) Quảng Ngãi; dự án Nhà máy sản xuất NLSH Phú Thọ; dự án Nhà máy sản xuất NLSH Bình Phước; dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ. Trong số này, Thanh tra Chính phủ đã chuyển cơ quan điều tra bốn dự án vì trong quá trình thanh tra đã phát hiện những sai phạm nghiêm trọng.

“Còn dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên và dự án Đạm Hà Bắc đã có dự thảo kết luận thanh tra. Chúng tôi đang hoàn thiện để báo cáo Chính phủ và Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng” - ông Khái nói và cho biết khi các dự thảo này được thống nhất, Thanh tra Chính phủ sẽ công bố kết luận.

Cũng theo ông Khái, đối với sáu dự án khác, Chính phủ giao Thanh tra Bộ Công Thương thanh tra năm dự án và Thanh tra tỉnh Lào Cai thanh tra dự án còn lại. Hiện sáu dự án này đã có kết luận. “Thanh tra Chính phủ có trách nhiệm sẽ rà soát cùng với bộ và tỉnh. Đến thời điểm hiện nay, chúng tôi thấy kết luận của thanh tra bộ, thanh tra tỉnh là đúng quy định của pháp luật” - ông cho biết.

Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái.

Tổng Thanh tra Chính phủ cũng đề nghị các cơ quan chức năng tiếp nhận, sớm thực hiện những kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, góp phần sớm đưa những dự án vào khai thác có hiệu quả.

Trước đó, trả lời ĐB Sinh tại phiên chất vấn ngày 31-10, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho hay cả 12 dự án thua lỗ đều đã được xử lý đồng bộ, toàn diện các khía cạnh, trong đó có rà soát pháp lý và xem xét trách nhiệm. "Trong Ban chỉ đạo của Chính phủ và Bộ Công Thương, chúng tôi khẳng định không có lợi ích nhóm ở bất kỳ hoạt động nào trong xử lý vướng mắc tồn tại của các dự án này" - Bộ trưởng Công Thương nói.

Bốn dự án được Thanh tra Chính phủ chuyển hồ sơ sang Bộ Công an do trong quá trình thanh tra đã phát hiện ra một số dấu hiệu vi phạm pháp luật gồm: Dự án Nhà máy sản xuất NLSH Quảng Ngãi; dự án Nhà máy sản xuất NLSH Phú Thọ; dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên và dự án Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ. 

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm