128 hộ dân ở Ninh Thuận đã nhận tiền bồi thường do thi công quốc lộ 1

(PLO)- 128 hộ dân bị nứt nhà do ảnh hưởng của thi công dự án Quốc lộ 1 đoạn thuộc tỉnh Ninh Thuận đã nhận được 50% số tiền bồi thường sau gần bảy năm chờ đợi.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 16-01, Trung tâm phát triển quỹ đất tỉnh Ninh Thuận thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Ninh Thuận đã tổ chi trả 50% số tiền bồi thường cho 128 hộ gia đình, cá nhân ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, bị nứt nhà do thi công Quốc lộ 1.

Người dân nhận tiền bồi thường nứt nhà do thi công Quốc lộ 1. Ảnh: NÚI XANH.

Người dân nhận tiền bồi thường nứt nhà do thi công Quốc lộ 1. Ảnh: NÚI XANH.

Lãnh đạo Trung tâm quỹ đất tỉnh Ninh Thuận cho biết trong UBND tỉnh chỉ đạo chi trả số tiền 497 triệu đồng cho 128 hộ gia đình, cá nhân. Đây là số tiền trong tổng số 994 triệu đồng đền bù cho các hộ dân trên bị ảnh hưởng do thi công quốc lộ 1 giai đoạn BOT.

Anh Tôn Tấn Thái, ngụ ở khu phố 5 thị trấn Phước Dân, vui mừng cho biết sau bao năm khiếu nại đã được đền bù thỏa đáng. Anh Thái kể những chiếc xe lu, máy đóng cọc thi công Quốc lộ 1 tạo ra rung chấn lớn khiến nhà ông nứt nẻ ngang dọc từ phòng khách đến nhà bếp. Những vết nứt rộng kéo dài dù được tô trét tạm nhưng nước vẫn chảy vào nhà khi trời mưa.

Ông Thái đã nhiều lần khắc phục tạm vì sợ nhà bị sụp lún. Tuy nhiên, kinh tế khó khăn khiến việc khắc phục không đến nơi đến chốn, gia đình vẫn phải sống trong lo lắng và chờ đợi.

Ông Võ Đức Khang, Chủ tịch UBND thị trấn Phước Dân, cho biết để ổn định đời sống người dân, địa phương mong muốn các cơ quan chức năng sớm giải quyết cho toàn bộ các hộ dân. Qua đó tránh tình trạng khiếu kiện kéo dài ảnh hưởng tới tình hình an ninh trật tự ở địa phương.

Trước đó, PLO đã phản ánh Quốc lộ 1 đoạn qua địa bàn tỉnh Ninh Thuận được mở rộng và đưa vào sử dụng từ cuối năm 2015. Dự án có tổng chiều dài 37km được thực hiện 2 giai đoạn là vốn trái phiếu Chính phủ và hợp đồng BOT.

Quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn Phước Dân, tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: HH.

Quốc lộ 1 đoạn qua thị trấn Phước Dân, tỉnh Ninh Thuận. Ảnh: HH.

Theo Trung tâm phát triển Quỹ đất Ninh Thuận, có 1.314 hộ bị nứt nhà khi thi công mở rộng Quốc lộ 1. Trung tâm đã phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra hiện trạng và thuê đơn vị tư vấn độc lập dự toán trình UBND tỉnh phê duyệt kinh phí hỗ trợ.

Giai đoạn vốn trái phiếu Chính phủ mới chi kinh phí hỗ trợ 110 hộ với số tiền gần 2,7 tỉ đồng. Còn lại 386 hộ với số tiền gần 2 tỉ đồng. Riêng giai đoạn hợp đồng BOT do Công ty TNHH MTV BOT Ninh Thuận thực hiện có 818 hộ bị nứt nhà với số tiền phê duyệt khoảng 8 tỉ đồng vẫn chưa được chủ đầu tư cấp kinh phí để chi trả.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm