13 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, 20 bệnh nhân nặng

Sáng 3-8, tại cuộc họp Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết đến sáng nay, cả nước ghi nhận 621 ca mắc COVID-19, trong đó 373 ca đã điều trị khỏi, sáu ca tử vong.

Các cơ sở y tế đang điều trị cho 13 bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nguy kịch và nặng phải thở máy xâm nhập, điều trị tích cực, can thiệp ECMO. Ngoài ra có 21 bệnh nhân khác tiên lượng nặng, phải điều trị tích cực.

13 bệnh nhân COVID-19 nguy kịch, 20 bệnh nhân nặng ảnh 1
Lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại Đà Nẵng. Ảnh: LÊ BẢO

Các bệnh nhân nặng và nguy kịch đang được điều trị tại các cơ sở y tế gồm: Bệnh viện Trung ương Huế (là bệnh nhân từ Bệnh viện Đà Nẵng chuyển đến), Bệnh viện Đà Nẵng; Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, Bệnh viện Trung ương Quảng Nam và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Tiểu ban điều trị cho biết, hầu hết các BN nặng và nguy kịch là người lớn tuổi, có nhiều bệnh nền phức tạp, nhiều người đang chạy thận nhân tạo, mắc các bệnh lý tim mạch, thận, thậm chí ung thư...

Tất cả các BN nặng này đang được chăm sóc và theo dõi bởi đội ngũ y bác sĩ giỏi nhất cả nước. Mọi diễn biến của bệnh nhân đều được theo dõi sát và được điều hành qua Trung tâm quản lý điều hành hỗ trợ trực tuyến chẩn đoán và điều trị COVID-19.

Sau khi nghe báo cáo về trường hợp các bệnh nhân nặng, PGS-TS Lương Ngọc Khuê đề nghị các bệnh viện thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Ban chỉ đạo và của Cục quản lý Khám, chữa bệnh. Thực hiện quyết liệt các giải pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, đặc biệt cho các đối tượng có nguy cơ cao.