Thông tin từ Trung tâm y tế huyện Đắk Hà (Kon Tum) cho hay, đã tiến hành cách ly y tế đối với chị ĐNM (SN 2001, thị trấn Đăk Hà, Đăk Hà). Trước đó, người này có ở cùng chị họ là bệnh nhân thứ 564 (SN 2001, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam, là sinh viên).

Kon Tum: Đang cách ly vẫn... đi uống trà sữa cùng bạn - ảnh 1
Nhiều khu vực ở Đắk Lắk cách ly sau khi có ba ca nhiễm. Ảnh: HN

Cụ thể, ngày 13-7, chị M. có đến Bệnh viện Đà Nẵng thăm chị họ (bệnh nhân thứ 564) bị ốm. Ngày 25 đến ngày 27-7, chị M. sinh sống cùng chị.

Đến lúc 13 giờ ngày 27-7, chị M. ra bến xe Đà Nẵng về Đắk Hà trên xe khách Vạn Thành, ngồi hàng ghế thứ 2 gần cửa lên xuống. Trong quá trình di chuyển trên xe, M. có đeo khẩu trang nhưng đôi lúc tháo khẩu trang và đến Đăk Hà lúc 19 giờ 30 phút cùng ngày.

Khoảng 13 giờ 30 phút ngày 28-7, chị M. đến trạm y tế thị trấn để khai báo y tế, được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 và hướng dẫn cách ly tại nhà. Tuy nhiên, cùng ngày, chị M. có đi uống trà sữa với bạn.

Đến khoảng 19 giờ 40 phút, chị M. nhận được thông tin chị họ sống chung với mình có kết quả dương tính SARS-CoV2 nên tự gọi điện báo và được Trung tâm y tế giám sát, điều tra, xác minh dịch và về tại Trung tâm Y tế để cách ly phòng, chống dịch bệnh COVID19.

Trong thời gian từ ngày về đến Đăk Hà đến nay, chị M. tiếp xúc với tám người.

Chị M. có tiền sử hen phế quản. Hiện tại chị không sốt, không ho, không khó thở.

Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan liên quan đã chỉ đạo Trạm y tế và các ban ngành liên quan ngay lập tức tham mưu ra quyết định cách ly tại nhà các công dân tiếp xúc gần với công dân trên (F2), lập danh sách và quản lý, giám sát chặt chẽ các đối tượng tiếp xúc (F3,F4...) theo đúng quy định.

Phân công trách nhiệm cụ thể cho các thành viên như của BCĐ như Công an, thôn trưởng, đoàn thể... tập trung công tác kiểm soát chặt chẽ các ca cách ly tại nhà; vận động nhân dân khai báo y tế và đảm bảo cách ly triệt để, đúng quy định.

Tham mưu Ban chỉ đạo cấp xã lập tức ra quyết định cách ly tại nhà các công dân tiếp xúc gần với công dân trên (F2), lập danh sách và quản lý, giám sát chặt chẽ các đối tượng tiếp xúc của tiếp xúc (F3,F4...) theo đúng quy định, kịp thời báo cáo BCĐ cấp xã và TTYT huyện.

Trước đó, cơ quan chức năng đã ra thông báo khẩn về việc tìm những người đi cùng xe với chị M. trên chuyến xe về từ Đà Nẵng về Kon Tum.

Trong khi đó, tại Đắk Lắk cũng đang cách ly nhiều người liên quan đến ba ca nhiễm COVID-19.