15 năm xây đắp yêu thương cho những mảnh đời ly tán

(PLO)- 15 năm phát sóng, Như chưa hề có cuộc chia ly dường như đã vượt khỏi ranh giới của một chương trình truyền hình bởi tính nhân văn sâu sắc, khi đã có gần 5.500 ngày đồng hành cùng hơn 80.000 cảnh ngộ ly tán.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tính đến nay, chương trình đã tìm ra 2.600 trường hợp thất lạc, tổ chức đoàn tụ cho 1.800 gia đình trên phạm vi cả nước.

Trong suốt hành trình 15 năm đó, có lúc Như chưa hề có cuộc chia ly dự tính thông báo tin buồn sẽ phải tạm dừng vì thiếu kinh phí. Tuy nhiên mỗi lần như vậy, ở đâu đó trong xã hội này vẫn có những cánh tay dang ra thành một vòng tay lớn, nối những cuộc chia lyđólại thành sợi dây đoàn tụ cho những số phận ly tán.

Chính sự chung tay đó đã giúp chương trình tiếp tục hành trình ý nghĩa của mình. Nhà báo Thu Uyên nói: “Chị thấy mệt. 15 năm, chị mang trong mình nhiều vết thương nhưng chị cũng thấy mình phải có trách nhiệm với chương trình”.

Tôi nhìn thấy trách nhiệm đó không chỉ nằm ở việc tạo ra một chương trình để “lấy nước mắt người xem” - trách nhiệm với nghề nghiệp.Hơn hết, đótrách nhiệm xãhội - với những mảnh đời, những số phận ly tán. Những gánh nặng mà người chủ xị và êkíp phải trải qua được bù đắp bằng giây phút vỡ òa hạnh phúc của những gia đình phải chịu cảnh ly tán.

Họ gọi những con số của các cuộc đoàn tụ trong 15 năm qua là những con số khiêm tốn, nhưng với một đất nước đãtrải qua nhiều giai đoạn lịch sửđặc biệt như Việt Nam thì con số 1.800 đó không hề khiêm tốn chút nào.

Những người thực hiện chương trình này tin lòng trắc ẩn luôn tồn tại trong mỗi người. Niềm tin đó dẫn dắt họ miệt mài với những cuộc tìm kiếm. Họ đã tin rằng điều kỳ diệu luôn ở quanh ta. Việc của họ là thắp lên niềm tin đó, xây đắp những giá trị nhân văn vẫn luôn hiện diện, đã bị lãng quên dần bởi cơm, áo, gạo, tiền trong xã hội ngày nay.

“Phép màu trong nghịch cảnh” là niềm tin mà Như chưa hề có cuộc chia ly đã tin, đã vin vào để dìu dắt chương trình, dìu dắt những mảnh đời ly tán đi suốt 15 năm.

Vì “không ai gọi tên tôi nên tôi không biết tên mình”, lời bài hát mà một nhạc sĩ viết cho chương trình, nói lên tột cùng nỗi đau của những số phận ly tán. Ai cũng muốn sống trong tình thân, ấm cúng trong vòng tay gia đình.

“Nhân chi sơ, tính bổn thiện” - đó vốn dĩ là bản chất của con người. Nhưng để gìn giữ giá trị tốt đẹp đó, cần rất nhiều chương trình như Như chưa hề có cuộc chia ly để nhắc nhở chúng ta rằng phải chung tay để gìn giữ, đắp xây lòng trắc ẩn.

Để nối dài tinh thần thiện nguyện mà Như chưa hề có cuộc chia ly đã làm trong suốt 15 năm qua, không chỉ những người thực hiện chương trình mà ngay chính mỗi người hãy cùng chung tay. Bởi cái đẹp, cái tốt chỉ mất đi khi chính chúng ta buông tay ra, để cho cái xấu lên ngôi.

Như chưa hề có cuộc chia ly xứng đáng để nhận được sự chung tay của cả xã hội, để “quanh ta luôn phép màu”!

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Vợ chồng U-60 hơn 70 lần hiến máu

Vợ chồng U-60 hơn 70 lần hiến máu

(PLO)- Không chỉ nhiệt tình tham gia hiến máu vì cộng đồng, vợ chồng bà Dung còn là tấm gương về vượt khó, nuôi dạy con thành tài.

Khó làm giấy khai sinh cho con nuôi

Khó làm giấy khai sinh cho con nuôi

(PLO)- Nhận trẻ bị bỏ rơi làm con nuôi nhưng người nhận nuôi gặp nhiều khó khăn khi làm giấy khai sinh cho con để nhập học.

Bác sĩ Phòng khám vệ tinh Vĩnh Lộc B phối hợp với nhân viên y tế của Trạm y tế Vĩnh Lộc B xử lý vết thương cho một bệnh nhi. Ảnh: THẢO PHƯƠNG

Phòng khám đa khoa vệ tinh, cánh tay nối dài của BV

(PLO)- Sở Y tế TP.HCM cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các phòng khám đa khoa vệ tinh trên địa bàn cải tiến, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo điều kiện thuận lợi để người dân được tiếp cận với dịch vụ y tế chất lượng tốt và gần nơi ở nhất.