16 lính Thổ Nhĩ Kỳ, 100 lính đánh thuê Syria chết ở Libya

Kênh Sky News ngày 23-2 dẫn các nguồn tin trong lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA - do nguyên soái Khalifa Haftar lãnh đạo) cho biết 16 binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và hơn 100 lính đánh thuê Syria đã bị giết chết trong các vụ đụng độ ở thủ đô Tripoli của Libya.

Xe tăng của phe tướng Haftar bị phá hủy và thiêu rụi ở Gharyan, phía nam thủ đô Tripoli vào tháng 6-2019. Ảnh: REUTERS

Trước đó, chỉ huy LNA - tướng Haftar cáo buộc Chính phủ Hòa hợp Dân tộc (GNA - kiểm soát Tripoli, được Liên Hiệp Quốc công nhận) lợi dụng lệnh ngừng bắn hiện tại để triển khai lính đánh thuê Syria tới Libya. Trong khi đó, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã đến Libya hồi đầu năm nay theo thỏa thuận ký với GNA.

Theo hãng Sputnik, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 22-2 xác nhận một số binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ đã bị giết chết ở Libya nhưng không nói chính xác bao nhiêu.

Hồi tháng 1, hội nghị quốc tế về Libya được tổ chức tại Berlin (Đức) với sự tham gia của Nga, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU), Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập. Các bên đã thống nhất một lệnh ngừng bắn và không có sự tham gia của bên thứ ba trong xung đột giữa hai phe LNA và GNA.

Cũng trong tháng 1, Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu triển khai quân tới Libya nhằm hỗ trợ lực lượng GNA. Tổng thống Erdogan tuyên bố Ankara sẽ bảo vệ GNA khỏi sự tấn công của LNA vốn ủng hộ một chính phủ lâm thời đóng ở miền đông Libya tại TP cảng Tobruk.

Sau khi nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi bị lật đổ và sát hại năm 2011, quốc gia Bắc Phi này chìm vào nội chiến. Hiện nay, Libya bị chia rẽ với hai trung tâm quyền lực là LNA và GNA. Hôm 12-12-2019, ông Haftar thông báo bắt đầu một trận chiến quyết định nhằm tái chiếm thủ đô Tripoli. Chiến dịch đánh chiếm Tripoli được chỉ huy LNA phát động từ tháng 4-2019 và đã dẫn đến trận chiến ác liệt ở ngoại ô Tripoli.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm