18 bị cáo bị xử tội giết người khi chưa đủ 18 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam

Chiều 30-3, sau hai ngày xét xử, TAND TP Hà Nội tuyên án đối với 27 bị cáo trong vụ án giết người và gây rối trật tự công cộng.

Đáng chú ý, trong số 21 bị cáo bị truy tố tội giết người thì có tới 18 người chưa đủ 18 tuổi tại thời điểm gây án.

Các bị cáo tại tòa chiều 30-3

HĐXX quyết định tuyên phạt Trần Gia Kiệt, 19 tuổi, sáu năm tù về tội giết người. Trước đó, Kiệt bị TAND quận Thanh Xuân phạt hai năm tù về tội gây rối trật tự công cộng, do đó bị cáo phải chịu hình phạt tổng hợp là tám năm tù. Các đồng phạm còn lại bị phạt từ bốn đến chín năm tù về cùng tội danh.

Ngoài ra, Hoàng Đức Hồng, 21 tuổi, bị tuyên phạt hai năm tù về tội gây rối trật tự công cộng. Các đồng phạm bị phạt từ 18 tháng đến 30 tháng tù với cùng tội danh.

Theo hồ sơ vụ án, khuya 12-6-2019, Trần Duy Hải đang đi trên đường thì bị bốn thanh niên bịt mặt dùng dao phóng lợn đuổi đánh.

Cho rằng trong nhóm đánh mình có Trần Gia Kiệt và Đào Ngọc Duy, Hải về quán game kể lại cho nhóm bạn Hoàng Đức Hồng biết.

Nhóm Hải dùng tài khoản Facebook nhắn tin chửi, hẹn nhóm Kiệt và Duy tối hôm sau đến phố Xã Đàn, quận Đống Đa để đánh nhau.

Khoảng 19 giờ ngày 13-6-2019, khi Hải cùng bạn đi đổ xăng để đi đánh nhau thì bị Duy và đồng bọn dùng mũ bảo hiểm tấn công. Hải chạy về quán game, thông báo cho nhóm mình.

Do bị đánh dẫn tới choáng váng, Hải ở lại quán game. Hoàng Đức Hồng cùng chín người khác chở nhau bằng xe máy, cầm theo gạch đá, tuýp sắt đến gặp nhóm Kiệt, Duy để "trả thù".

Về phía mình, nhóm Kiệt và Duy cũng lôi kéo thêm được khoảng gần 30 thanh niên, chuẩn bị sẵn chai thuỷ tinh, dao phóng lợn, chở nhau trên 18 xe máy đến điểm hẹn. Nhìn thấy nhau, nhóm Kiệt, Duy hô lớn "chúng nó kia rồi, chém nó", rồi tăng ga đuổi theo.

Do đối phương đông người và có nhiều hung khí nguy hiểm hơn, nhóm Hồng toả ra bỏ chạy qua các tuyến phố, bị nhóm Kiệt truy đuổi.

Hậu quả, Hồng bị nhóm của Kiệt đâm dẫn tới tổn hại 35%  sức khoẻ, một số người khác bị thương tích từ 2% đến 10%.

Tại tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội và bày tỏ sự ân hận. Đa phần trình bày do tuổi còn trẻ, hành động và suy nghĩ bồng bột, mong tòa cho hưởng mức án khoan hồng.

Do một số bị cáo dưới 16 tuổi nên tòa triệu tập người đại diện của nhóm này, trong đó có cha mẹ, ông bà. Trước phòng xử, những người đại diện thừa nhận đã "thiếu trách nhiệm" trong việc giáo dục, quản lý con cái.

Trong phần tuyên án, HĐXX nhận định xuất phát từ mâu thuẫn nhỏ nhặt không đáng có, các bị cáo đã kéo bè cánh, sử dụng những hung khí nguy hiểm, phạm tội với tính chất côn đồn, gây tổn hại cho bản thân, cho gia đình và bức xúc trong quần chúng.

Tuy vậy, do lần đầu phạm tội, nhiều bị cáo chưa đủ tuổi thành niên, hành động do bị rủ rê lôi kéo và thiếu giáo dục từ gia đình, HĐXX quyết định áp dụng nhiều tình tiết giảm nhẹ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm