18 nghị sĩ phương Tây lập nhóm vận động đối phó với Trung Quốc

Một nhóm 18 nghị sĩ phương Tây đã thành lập một liên minh chống lại sức ảnh hưởng địa chính trị ngày càng gia tăng của Trung Quốc, báo South China Morning Post đưa tin.

Liên minh Liên nghị viện về Trung Quốc (IPAC) được thành lập nhằm "thông qua một lập trường cứng rắn hơn" để đối phó với Bắc Kinh thông qua các chiến lược có tính chọn lọc.

Tuyên bố của nhóm này nhấn mạnh Trung Quốc đang tạo ra "một thách thức toàn cầu" và "không một quốc gia nào nên một mình lãnh gánh nặng" bảo vệ trật tự thế giới

Thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio là một trong 18 thành viên của Liên minh Liên nghị viện về Trung Quốc (IPAC). Ảnh: AP

Nhóm này bao gồm một số nhà làm luật cao cấp như hai thượng nghị sĩ Mỹ Marco Rubio và Robert Menendez, nghị sĩ Đức Michael Brand, thành viên Nghị viện châu Âu Reinhard Butikofer.

Ngoài ra, nhóm còn bao gồm đại diện của Anh, Nhật, Úc, Canada, Na Uy và Thụy Điển.

Thượng nghị sĩ Rubio là đồng Chủ tịch của Ủy ban tư vấn của Quốc hội Mỹ về các vấn đề quan hệ với Trung Quốc, một cơ quan thường xuyên chỉ trích các vấn đề luật pháp và tự do của Bắc Kinh.

Ông cho rằng "cách chúng ta phản ứng lại các nỗ lực của Trung Quốc để định hình lại thế giới là vấn đề chính sách đối ngoại mang tính quyết định của thời đại".

Trong khi đó, nghị sĩ Brand là người phát ngôn các vấn đề quyền con người của đảng Dân chủ Thiên Chúa giáo (của Thủ tướng Đức Angela Merkel). Ông từng lên tiếng chỉ trích rằng chính quyền Đức "đang khúm núm" trước Trung Quốc.

Thành viên Nghị viện châu Âu Butikofer cáo buộc Trung Quốc đang tiếp tục định hình lại trật tự thế giới có lợi cho tham vọng bá quyền của Bắc Kinh. Ông cho rằng "không quốc gia nào có thể một mình bảo vệ sự toàn vẹn và trật tự thế giới". 

Thành viên Nghị viện châu Âu Reinhard Butikofer là một trong 18 thành viên của Liên minh Liên nghị viện về Trung Quốc (IPAC). Ảnh: AFP

IPAC tuyên bố họ sẽ tập trung vào năm lĩnh vực liên quan tới Trung Quốc là bảo vệ trật tự dựa trên luật lệ của thế giới, ủng hộ quyền con người, thúc đẩy tự do thương mại, phát triển chiến lược an ninh bổ sung cho nhau và bảo vệ chủ quyền và sự toàn vẹn của các nước.

Đây là một trong những phản ứng mới nhất của phương Tây chống lại việc Bắc Kinh ban hành luật an ninh quốc gia dành riêng cho Hong Kong và các cáo buộc liên quan tới đại dịch COVID-19.

Cuối tháng 5, Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội Trung Quốc) đã phê chuẩn nghị quyết về việc Bắc Kinh ban hành luật an ninh quốc gia với Hong Kong.

Các quốc gia phương Tây lo ngại động thái này sẽ làm xói mòn nền dân chủ và mức độ tự trị cao của Hong Kong và vi phạm nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ".

Trước đó, Bắc Kinh bị cáo buộc đã gây ra đại dịch COVID-19, che giấu thông tin và thao túng Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Một số chính trị gia Mỹ còn nêu ra gải thuyết Trung Quốc cố tình để dịch bệnh lây lan ra toàn cầu. 

Ông Pompeo cảnh báo hành vi gian lận của công ty Trung Quốc
Ông Pompeo cảnh báo hành vi gian lận của công ty Trung Quốc
(PLO)- Ngoại trưởng Mike Pompeo cảnh báo giới đầu tư Mỹ chống lại hành vi kế toán gian lận của các công ty Trung Quốc, nhấn mạnh việc Nasdaq siết chặt quy định với những “tay chơi” như vậy nên là mô hình cho các thị trường chứng khoán thế giới.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm