Ông Pompeo cảnh báo hành vi gian lận của công ty Trung Quốc

“Chính quyền (Tổng thống Donald) Trump cam kết đảm bảo tất cả các doanh nghiệp và nhà đầu tư Mỹ có thể hoạt động trên một sân chơi bình đẳng với phần còn lại của thế giới” - đài CNBC dẫn lời Ngoại trưởng Mike Pompeo nói trong một tuyên bố đưa ra hôm 4-6.

“Tôi hoan nghênh Nasdaq vì đã yêu cầu các công ty kiểm toán đảm bảo mọi công ty niêm yết tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm tra và báo cáo quốc tế” - nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ nói thêm.

Ông Pompeo coi thông báo của Nasdaq là đặc biệt quan trọng khi xét đến “mô hình thực hành kế toán gian lận” của các công ty có trụ sở tại Trung Quốc. Nasdaq là sàn giao dịch chứng khoán có giá trị vốn hóa thị trường đứng thứ hai ở Mỹ sau NYSE. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AFP

Phát biểu của ông Pompeo biểu thị điểm nóng mới nhất trong quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc vào thời điểm căng thẳng đang leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới về thương mại, cách xử lý dịch COVID-19 cũng như tranh cãi về vấn đề Hong Kong.

Tổng thống Trump cho biết chính quyền của ông sẽ bắt đầu quá trình chấm dứt quy chế đối xử đặc biệt với Hong Kong nhằm trừng phạt Trung Quốc, nói rằng nỗ lực của Bắc Kinh thúc đẩy luật an ninh dành cho Hong Kong không còn đảm bảo cho việc đặc khu này được hưởng những ưu đãi kinh tế của Washington.

Nasdaq hồi tháng trước đã thắt chặt các quy định về niêm yết, trong một nỗ lực nhằm hạn chế việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của các công ty Trung Quốc vốn do các cổ đông nội bộ nắm giữ chặt chẽ và có hoạt động kế toán không minh bạch.

“Các nhà đầu tư Mỹ không nên chịu những rủi ro tiềm ẩn và không đáng có liên quan đến các công ty không tuân thủ những quy tắc giống như các công ty của Mỹ. Hành động của Nasdaq phải là mô hình cho các sàn giao dịch khác ở Mỹ và trên toàn thế giới” - ông Pompeo nói hôm 4-6.

Việc thắt chặt các tiêu chuẩn niêm yết cũng được đưa ra sau khi chuỗi cửa hàng cà phê Trung Quốc Luckin Coffee, vốn đã thực hiện IPO ở Mỹ hồi đầu năm 2019, tuyên bố một cuộc điều tra nội bộ cho thấy giám đốc điều hành và các nhân viên khác bịa đặt các thỏa thuận bán hàng.

“Vấn đề thực sự là sự thiếu minh bạch và thiếu công khai đối với các nhà đầu tư Mỹ” - ông Keith Krach, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ phụ trách tăng trưởng kinh tế, năng lượng và môi trường nói với hãng tin Reuters hôm 3-6.

“Không có quốc gia nào được phép nói dối các nhà đầu tư Mỹ để tạo ra lợi thế không công bằng, đặc biệt là khi hoạt động tại các thị trường Mỹ” - ông Krach nói, đồng thời cho biết thêm rằng chính quyền Mỹ đã nỗ lực thúc đẩy cộng đồng đầu tư Mỹ nhận thức rõ hơn về các hoạt động kế toán không minh bạch của Trung Quốc.

Mỹ-Trung giảm nối lại chuyến bay hai bên
Mỹ-Trung giảm nối lại chuyến bay hai bên
(PLO)- Mỹ, Trung Quốc lần lượt có kế hoạch nới lỏng lệnh hạn chế và cấm bay với các hãng hàng không hai bên, động thái tích cực khi quan hệ Mỹ-Trung đang rất căng thẳng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm