2 người bị lập biên bản vì 'thề không ăn heo' trên Facebook

Ngày 14-3, ông Nguyễn Văn Đen, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau xác nhận đã lập biên bản, buộc viết cam kết không tái phạm đối với cả hai người đăng tin hàm ý dịch tả lợn đã về tới Cà Mau. 

2 người bị lập biên bản vì 'thề không ăn heo' trên Facebook ảnh 1
Mẫu tin trên Facebook của một trong hai người vừa bị lập biên bản (CTV).

Đó là Nguyễn Bảo Trân, 26 tuổi, ngụ phượng 8, TP Cà Mau và Phạm Hoàng Yên, 22 tuổi ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. 

Ngày 12-3-2019, hai người này đã đăng tải trên trang Facebook cá nhân của mình những dòng cảm thán hàm ý bệnh tả lợn đã về đến tỉnh Cà Mau, kèm bức ảnh.

Các thông tin cụ thể gồm “Tới Cà Mau rồi, thề k ăn thịt heo luôn”; “Thịt heo tới Cà Mau rùi !!! hix… Giờ em biết lấy món gì e ăn hàng ngày đây hix hix”.

Dù không nói trực tiếp dịch tả lợn đã đến Cà Mau, nhưng những dòng này đã cho người ta hiểu tả lợn đã về tới Cà Mau, gây chú ý đặc biệt cho cộng đồng mạng, thu hút hàng chục bình luận trong vài giờ đăng tải. 

Thông tin đã có những ảnh hưởng nhất định đến thị trường thịt heo của tỉnh Cà Mau, từ đó, Công an TP Cà Mau và Thanh tra Sở truyền thông đã tiến hành xác minh làm rõ. 

Chi cục thú ý tỉnh Cà Mau khẳng định không hề có chuyện dịch tả lợn đến Cà Mau, cả những dịch bệnh khác liên quan đến heo cũng không có. Từ đó khẳng định hai người nói trên đăng sai sự thật và bị lập biên bản, viết cam kết không tái phạm, tất nhiên là gỡ bỏ toàn bộ những dòng này. 

Trước đó, tháng 8-2017, Sở TT & TT Cà Mau phạt 10 triệu đồng một người ở huyện Thới Bình vì đã đăng tin sai sự thật rằng vừa bắt được 3 con cá sấu lớn dưới sông công cộng. Tháng 1-2018, một cô gái 24 tuổi ở huyện Cái Nước bị phạt 10 triệu đồng vì đăng clip sai sự thật rằng vừa xuất hiện gạo giả, làm bằng cao su. 

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...
Kỷ luật cảnh cáo cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh

Kỷ luật cảnh cáo cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh

(PLO)- Ông Ninh Văn Chủ, cựu Giám đốc CDC Quảng Ninh, bị kỷ luật cảnh cáo vì tổ chức tiệc chia tay hoành tráng, phô trương, gây phản cảm, vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.
5 đại án được yêu cầu xử lý dứt điểm trong năm 2022

5 đại án được yêu cầu xử lý dứt điểm trong năm 2022

(PLO)- Trong sáu tháng đầu năm 2022 có 27 cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý bị kỷ luật; 295 đảng viên bị thi hành kỷ luật do tham nhũng, cố ý làm trái; 5 vụ án trọng điểm đã kịp thời được đưa ra xét xử.