2 người bị lập biên bản vì 'thề không ăn heo' trên Facebook

Ngày 14-3, ông Nguyễn Văn Đen, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau xác nhận đã lập biên bản, buộc viết cam kết không tái phạm đối với cả hai người đăng tin hàm ý dịch tả lợn đã về tới Cà Mau. 

Mẫu tin trên Facebook của một trong hai người vừa bị lập biên bản (CTV).

Đó là Nguyễn Bảo Trân, 26 tuổi, ngụ phượng 8, TP Cà Mau và Phạm Hoàng Yên, 22 tuổi ngụ thị trấn Sông Đốc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. 

Ngày 12-3-2019, hai người này đã đăng tải trên trang Facebook cá nhân của mình những dòng cảm thán hàm ý bệnh tả lợn đã về đến tỉnh Cà Mau, kèm bức ảnh.

Các thông tin cụ thể gồm “Tới Cà Mau rồi, thề k ăn thịt heo luôn”; “Thịt heo tới Cà Mau rùi !!! hix… Giờ em biết lấy món gì e ăn hàng ngày đây hix hix”.

Dù không nói trực tiếp dịch tả lợn đã đến Cà Mau, nhưng những dòng này đã cho người ta hiểu tả lợn đã về tới Cà Mau, gây chú ý đặc biệt cho cộng đồng mạng, thu hút hàng chục bình luận trong vài giờ đăng tải. 

Thông tin đã có những ảnh hưởng nhất định đến thị trường thịt heo của tỉnh Cà Mau, từ đó, Công an TP Cà Mau và Thanh tra Sở truyền thông đã tiến hành xác minh làm rõ. 

Chi cục thú ý tỉnh Cà Mau khẳng định không hề có chuyện dịch tả lợn đến Cà Mau, cả những dịch bệnh khác liên quan đến heo cũng không có. Từ đó khẳng định hai người nói trên đăng sai sự thật và bị lập biên bản, viết cam kết không tái phạm, tất nhiên là gỡ bỏ toàn bộ những dòng này. 

Trước đó, tháng 8-2017, Sở TT & TT Cà Mau phạt 10 triệu đồng một người ở huyện Thới Bình vì đã đăng tin sai sự thật rằng vừa bắt được 3 con cá sấu lớn dưới sông công cộng. Tháng 1-2018, một cô gái 24 tuổi ở huyện Cái Nước bị phạt 10 triệu đồng vì đăng clip sai sự thật rằng vừa xuất hiện gạo giả, làm bằng cao su. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm