22 nghị sĩ Cộng hòa phản đối ông Trump giảm quân số Mỹ ở Đức

22 nghị sĩ đảng Cộng hòa đã gửi thư cho Tổng thống Mỹ Donald Trump phản đối kế hoạch giảm quân số của lực lượng Mỹ tại Đức, hãng tin Sputnik cho hay.

Ngày 9-6, 22/26 thành viên đảng Cộng hòa thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ (HASC), bao gồm nghị sĩ Mac Thornberry - lãnh đạo phe Cộng hòa tại ủy ban này, đã gửi thư kêu gọi ông Trump rút lại kế hoạch chuyển 9.500 quân Mỹ từ Đức về nước hoặc sang các quốc gia đồng minh khác.

Nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa "quan ngại" về việc chính quyền Tổng thống Trump "đang xem xét giảm đáng kể số lượng quân Mỹ hiện đóng tại ở châu Âu".  

22 nghị sĩ Cộng hòa phản đối ông Trump giảm quân số Mỹ ở Đức ảnh 1

Lá thư của 22 nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ phản đối kế hoạch rút 9.500 quân Mỹ khỏi Đức. Ảnh: HASC

"Chúng tôi tin rằng bước đi như vậy sẽ gây tổn hại đáng kể đến an ninh quốc gia của Mỹ, cũng như củng cố vị thế của Nga theo cách gây bất lợi cho chúng ta (tức Mỹ và đồng minh - PV)" - các nghị sĩ viết.

Các nghị sĩ này nhắc lại rằng việc quân Mỹ đồn trú ở nước ngoài từ sau chiến tranh thế giới thứ hai đã "giúp ngăn chặn một cuộc chiến tranh thế giới khác và quan trọng hơn là đã giúp Mỹ an toàn hơn".

"Ở châu Âu, mối đe dọa do Nga gây ra không giảm bớt và chúng tôi tin rằng các dấu hiệu cho thấy các cam kết của Mỹ với NATO yếu đi sẽ khuyến khích sự gây hấn và chủ nghĩa cơ hội của Nga" - các nghị sĩ viết tiếp.

Nhóm nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng việc có 34.500 quân Mỹ ở Đức (ở thời điểm hiện tại) là một "giới hạn về quân số" và điều đó tác động lớn tới hoạt động của Mỹ ở Đức, ở châu Âu và trên toàn thế giới.

"Giới hạn về quân số" đã ngăn cản một số cuộc tập trận "cần thiết cho việc huấn luyện và sự sẵn sàng chiến đấu" của các binh sĩ Mỹ và NATO, giảm quy mô triển khai quân tới các căn cứ trên thế giới, gây ra "thách thức hậu cần nghiêm trọng" cho Mỹ.

Tuy nhiên, 22 nghị sĩ này cũng "tin tưởng mạnh mẽ rằng các đồng minh NATO, ví dụ như Đức, nên tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho các nỗ lực phòng thủ chung". 

22 nghị sĩ Cộng hòa phản đối ông Trump giảm quân số Mỹ ở Đức ảnh 2

Nghị sĩ Mac Thornberry - lãnh đạo phe Cộng hòa tại Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ. Ảnh: HASC

Bốn nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ không ký tên trong bức thư là ông Matt Gaetz (bang Florida), ông Ralph Abraham (bang Louisiana), ông Scott DesJarlais (bang Tennessee) và ông Mo Brooks (bang Alabama).

Ngày 5-9, tờ The Wall Street Journal là cơ quan truyền thông đầu tiên đưa tin về việc Mỹ rút 9.500 quân khỏi Đức, làm cho quân số Mỹ tại quốc gia đồng minh này giảm từ 34.500 xuống còn 25.000.

Nhóm quân được rút khỏi Đức sẽ được tái bố trí ở Ba Lan và một số quốc gia đồng minh khác của Washington hoặc được rút thẳng về Mỹ.

Một số quan chức Đức công khai phản đối kế hoạch này.

Ông Johann Wadephul, đồng minh của Thủ tướng Đức Angela Merkel trong đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CDU), cáo buộc chính quyền Washington "đang lãng tránh nhiệm vụ cơ bản của người lãnh đạo (trong khối NATO - PV) trong việc cho phép các đối tác liên minh tham gia quá trình ra quyết định".

Một thành viên khác của CDU là Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Đức Norbert Rottgen coi đây là quyết định "đáng tiếc" và vô lý. 

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.