25 triệu đồng và tấm lòng của hai anh em Nguyên, An

0:00 / 0:00
0:00

Vừa qua, hai anh em Nguyễn Đức Nguyên (10 tuổi) và Nguyễn Xuân Thục An (8 tuổi) đã đập heo đất và dành tặng số tiền 25 triệu đồng cho các bạn học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn thuộc khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức.

Chú Đặng Minh Quý, Phó khu phố 6 - tổ trưởng tổ 40B (Khu dân cư Sông Đà (phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức) cho biết, ba mẹ của hai bé Đức Nguyên và Thục An đã trực tiếp liên hệ với khu phố về việc hai bé muốn ủng hộ số tiền 25 triệu đồng cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Ngay sau đó, ban điều hành khu phố 6 đã khảo sát và lập danh sách 50 bé thuộc 14 tổ dân phố để trao quà. Các bé được nhận quà đa phần đều sống trong các khu trọ nghèo và gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

25 triệu đồng và tấm lòng của hai anh em Nguyên, An  ảnh 1

Ba của Nguyên và An cùng chú Quý – phó khu phố 6 (thứ hai, thứ ba từ trái qua) đến tận nhà tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: NVCC

“Vì tình hình dịch bệnh nên chúng tôi khó tiếp cận các gia đình để tặng tất cả 50 túi lì xì nên chỉ trao cho một số trường hợp. Những trường hợp còn lại sẽ nhờ các tổ trưởng dân phố đi phát cho từng cháu. Các cháu nhỏ khi nhận được quà vô cùng vui mừng, gia đình các cháu cũng rất xúc động và luôn miệng nói cảm ơn. Tôi thấy đây là hành động hết sức cao đẹp của hai bé Nguyên, An và gia đình. Tuy còn rất nhỏ nhưng các bé đã biết giúp đỡ những bạn có hoàn cảnh khó khăn. Dịch bệnh hoành hành khiến nhiều người rơi vào hoàn cảnh thiếu thốn, xã hội cần lắm những tấm lòng như hai bé Nguyên và An” – chú Quý trải lòng.

Được biết, từ nhỏ Đức Nguyên và Thục An đã cùng ba mẹ tham gia những chương trình thiện nguyện ở nhiều nơi. Hai bé được đi theo ba mẹ để tổ chức Trung thu cho các bạn nhỏ, cùng ba mẹ tặng quà cho các bạn có hoàn cảnh khó khăn thiếu thốn vào dịp lễ Tết hoặc mua dụng cụ học tập để tặng cho các bạn vào mỗi năm học mới.

25 triệu đồng và tấm lòng của hai anh em Nguyên, An  ảnh 2

Nguyên và An đập heo sớm hơn dự định để tặng các bạn nhỏ nhà đang khó
khăn vì dịch. Ảnh: NVCC

Anh Phúc (ba của Đức Nguyên và Thục An) chia sẻ: “Mọi năm, khi vào năm học mới, gia đình tôi sẽ mua những đồ dùng học tập như ba lô, sách, vở,... để tặng cho các em nhỏ khó khăn ở những vùng ven TP hoặc các tỉnh thành lân cận. Chúng tôi cho các con tham gia cùng để các con có thể vui chơi với các bạn, biết được ngoài kia còn có nhiều bạn khó khăn hơn mình và học cách giúp đỡ mọi người. Năm nay vì dịch nên gia đình không thể đi tặng quà trực tiếp được nữa. Tôi và vợ đã khuyến khích hai con đập heo để dành tặng cho các bạn nhỏ trong khu phố. Chúng tôi đã thông qua khu phố để tặng 50 phần quà cho các bé thuộc gia đình khó khăn do dịch trên địa bàn khu phố 6”.

Cũng theo anh Phúc, từ khi hai con có ý thức về tiền thì hằng năm đều nuôi heo bằng tiền lì xì và tiền tiết kiệm. Mỗi cuối năm sẽ đập heo và chia làm nhiều phần khác nhau. Phần để mua đồ Tết, phần để mua dụng cụ học tập, phần để bỏ lại vào con heo tiếp theo và dành một phần tặng cho các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn.

25 triệu đồng và tấm lòng của hai anh em Nguyên, An  ảnh 3

Phụ huynh và các em nhỏ vui mừng khi nhận được lì xì. Ảnh:
NVCC

“Hiện nay vì dịch bệnh nên càng có nhiều em nhỏ khó khăn, cần tiền để mua thiết bị và dụng cụ học tập trực tuyến. Vì thế chúng tôi động viên hai con nên đập heo để ủng hộ và giúp đỡ các bạn nhỏ đang khó khăn do dịch. Khi được ba mẹ hỏi rằng có đồng ý đập heo sớm hơn dự định để tặng các bạn không thì hai con đồng ý ngay. Hai con còn nói đùa: “Thích thì mình đập thôi. Đập xong mình lại nuôi heo tiếp”. Tôi rất vui vì hai con đã biết giúp đỡ các bạn khác những lúc cần thiết như thế này” – anh Phúc tâm sự.

Khi được hỏi vì sao lại đập con heo yêu quý để tặng các bạn khác, Đức Nguyên trả lời rằng: “Tụi con đã bắt đầu nuôi heo được ba năm rồi. Bình thường thì đến cuối năm con mới đập heo để mua đồ và tặng các bạn khác. Nhưng năm nay ba mẹ con hỏi có muốn đập heo sớm không thì con đã đồng ý đập heo để lấy tiền tặng các bạn đang khó khăn do dịch. Con muốn tặng để các bạn có thể mua sách vở, đồ dùng học tập. Con hy vọng mau mau hết dịch để con và các bạn có thể được đến trường vui chơi học tập”.

Cô trò Trường Mầm non Tân Đông, TP Thủ Đức, TP.HCM. Ảnh: PHẠM ANH

Tăng tuổi nghỉ hưu, giáo viên mầm non sao làm nổi?

(PLO)- Không nên giảm 50% mức hưởng khi rút BHXH một lần, cần xem xét lại tuổi nghỉ hưu đối với giáo viên mầm non, bổ sung đối tượng hưởng chế độ thai sản… là những nội dung góp ý cho dự thảo Luật BHXH (sửa đổi).