3 cán bộ Sở TN&MT hầu tòa vì chiếm đoạt hàng trăm triệu

Theo đó, các vấn đề tòa yêu cầu điều tra bổ sung là việc đối chất giữa các bị cáo với giám đốc, kế toán, thủ quỹ trung tâm về các nguồn tiền chi, thu, tạm ứng, hoàn ứng từ 56 công trình bị truy tố; giám định bổ sung về quy trình mượn ứng có đúng quy định của pháp luật không; xác định số tiền thiệt hại của các bị hại đã có đối trừ BHXH chưa để xác định mức thiệt hại định khung hình phạt nếu các bị cáo có tội.

Các bị cáo tại phiên xử sáng 8-3. Ảnh: MINH NGỌC

Theo hồ sơ vụ án, Trung tâm Kỹ thuật TN&MT trực thuộc Sở TN&MT tỉnh Bạc Liêu có chức năng lập quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, đo đạc, lập bản đồ. Trung tâm là đơn vị sự nghiệp công lập, có tư cách pháp nhân và tự chủ về tài chính.

Trung tâm ký hợp đồng với các tổ chức, cá nhân về đo đạc bản đồ, quy hoạch sử dụng đất. Sau khi ký hợp đồng, giám đốc trung tâm giao công việc bằng văn bản cho các đội trưởng. Khi nhận nhiệm vụ, đội trưởng có quyền tạm ứng tiền nhưng không vượt quá 70% theo giá trị từng hợp đồng trung tâm đã ký với khách hàng.

Ba bị cáo trong vụ án là Lê Trung Kiên, Ngô Văn Tá, Bùi Mạnh Hòa trước khi bị khởi tố, điều tra đều giữ chức vụ đội trưởng Đội đo đạc, công tác tại Trung tâm Kỹ thuật TN&MT. Các đội trưởng thực hiện nhiệm vụ quản lý nhân viên của đội, nhận nhiệm vụ trực tiếp từ giám đốc trung tâm giao, tạm ứng tiền và làm thủ tục thanh toán với trung tâm để chi tiền lại cho nhân viên trong đội.

Với vai trò đội trưởng, các bị cáo Lê Trung Kiên, Ngô Văn Tá, Bùi Mạnh Hòa đã lạm dụng chức vụ, quyền hạn được giao, tạm ứng tiền giá trị công trình của đội được hưởng nhưng chi cho nhân viên số tiền rất ít so với số tiền họ được hưởng.

Theo hồ sơ vụ án, trong ba năm 2012, 2013, 2014, ba bị cáo đã tạm ứng từ trung tâm số tiền hơn 12,9 tỉ đồng, trừ các khoản được chấp nhận hoàn tạm ứng thì số tiền còn lại hơn 11,6 tỉ đồng hiện chưa thể lập hồ sơ thanh toán theo quy định. Lý do là trong quá trình lập hồ sơ thanh toán, giá trị từng công trình, danh sách phân phối tiền lương phải được nhân viên ký nhận. Nhưng các nhân viên không đồng ý ký nhận số tiền theo danh sách phân phối lớn hơn số tiền họ thực nhận.

Trong quá trình điều tra, các bị can Kiên, Tá và Hòa khai khi thực hiện công trình, Đội đo đạc chỉ được hưởng có 40% trên tổng giá trị công trình, số tiền còn lại đưa cho ông Bùi Quang Ánh (giám đốc trung tâm) làm công tác ngoại giao nên không có tiền chi cho nhân viên và không có chứng từ thanh toán theo quy định.

Tuy nhiên, việc giao tiền cho ông Ánh không có gì chứng minh, bản thân ông Bùi Quang Ánh không thừa nhận nên cơ quan điều tra chưa đủ chứng cứ chứng minh. Cáo trạng quy kết Lê Trung Kiên chiếm đoạt của 11 người bị hại hơn 243 triệu đồng, Ngô Văn Tá chiếm đoạt của sáu người bị hại hơn 196 triệu đồng và Bùi Mạnh Hòa chiếm đoạt của 11 người bị hại hơn 90 triệu đồng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm