3 giám đốc câu kết qua mặt hải quan buôn lậu hàng Trung Quốc

Ngày 3-2, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Tạ Phong (Giám đốc Công ty Gia Thịnh) 12 năm tù, Phạm Đăng Khoa (Giám đốc Công ty AZA) năm năm sáu tháng tù và Nguyễn Thị Thu Thủy (Giám đốc Công ty BTQ) ba năm án treo cùng về tội buôn lậu.

Hồ sơ thể hiện Công ty Gia Thịnh được thành lập vào năm 2009 hoạt động trong các lĩnh vực: sản xuất, mua bản đồ điện gia dụng, đèn, linh kiện điện tử, máy móc, thiết bị điện.

3 giám đốc câu kết qua mặt hải quan buôn lậu hàng Trung Quốc ảnh 1
Bị cáo Tạ Phong (đứng) trình bày tại HĐXX. Ảnh: HY

Ngày 3-8-2017, Công ty Gia Thịnh mở tờ khai hải quan nhập khẩu hàng hóa tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn Khu vực 1 - TP HCM.

Hàng hóa nhập khẩu khai báo là 13 danh mục đèn led có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc với tổng số lượng là 22.075 cái, thuế nhập khẩu là 0%, trị giá lô hàng là 203 triệu đồng hàng mới 100%.

Nghi ngờ doanh nghiệp kê khai không đúng thực tế hàng nhập khẩu nên hải quan đã kiểm tra thực tế lô hàng. Kết quả xác định hàng hóa nhập khẩu không đúng số lượng khai báo; không đúng mã số hàng hóa. Tổng số hàng hóa vi phạm là 19.415 đèn led các loại, tổng trị giá gần 2,7 tỉ đồng.

Quá trình điều tra, Phong khai thông qua bạn bè người Trung Quốc đã mua đèn led các loại và nhập khẩu theo ba bộ tờ khai của Công ty Gia Thịnh. Còn Khoa là người được Phong thuê làm thủ tục nhập khẩu lô hàng.

Tuy nhiên, Khoa không trực tiếp thực hiện mà thuê Thủy làm thủ tục nhập khẩu và trực tiếp hoàn thiện bộ hồ sơ hải quan nhập khẩu lô hàng.

Cơ quan điều tra xác định Phong là người trực tiếp điều hành Công ty Gia Thịnh. Vợ Phong có giai đoạn đứng tên làm giám đốc nhưng thực chất việc quản lý điều hành điều do Phong thực hiện nên chưa đủ cơ sở để xử lý.

Đối với chủ hàng người Trung Quốc tên Liuton theo lời khai của Phong, hiện không có chứng cứ, tài liệu nào để chứng minh. Bản thân Phong cũng không biết rõ nhân thân lai lịch của người này nên không có cơ sở để xử lý.