Bác kháng nghị vụ lãnh đạo nhận tiền tiếp tay nhập phế liệu

Ngày 29-1, TAND Cấp cao tại TP.HCM xử phúc thẩm đã bác toàn bộ kháng cáo, kháng nghị và y án sơ thẩm vụ Đoàn Văn Phúc (cựu phó giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bến Tre) cùng cấp dưới nhận phong bì từ doanh nghiệp cho nhập lậu phế liệu. 

Vụ án này, Viện trưởng VKSND TP.HCM có kháng nghị đề nghị xử phúc thẩm theo hướng hủy áp dụng Điều 54 BLHS đối với ba bị cáo nhóm buôn lậu. Từ đó, tăng hình phạt ba bị cáo này cùng ba bị cáo nhóm lợi dụng chức vụ. Đồng thời buộc công ty Hồng Việt nộp tiền thu lợi bất chính để sung quỹ nhà nước 59 tỉ đồng. 

Cạnh đó, sau khi xử sơ thẩm, bị cáo Phúc cùng một bị cáo không kháng cáo, các bị cáo còn lại xin giảm án. 

Các bị cáo chờ toà nghị án. Ảnh: H.Y

HĐXX nhận định mức án mà tòa sơ thẩm đã tuyên phù hợp với vai trò của từng bị cáo trong vụ án. Từ đó, cấp phúc thẩm không chấp nhận kháng nghị của VKS. 

Về số tiền gần 59 tỉ thu lợi bất chính của Công ty Hồng Việt, HĐXX cho rằng cấp sơ thẩm chưa giải quyết nên cấp phúc thẩm không thể chấp nhận kháng nghị buộc công ty này nộp lại số tiền trên mà cần tiếp tục kiến nghị tiếp tục điều tra làm rõ số tiền công ty Hồng Việt được hưởng lợi.

Trước đó, xử sơ thẩm, TAND TP.HCM đã quyết định xử hạ khung hình phạt đối với các bị cáo lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ do có nhiều tình tiết giảm nhẹ và đã nộp lại tiền.

Bị cáo Phúc bị phạt năm năm tù, ba bị cáo thuộc cấp đồng phạm Trương Văn Em (cựu chi cục trưởng cục Bảo vệ môi trường - BVMT), Trần Thị Thùy Trang (cựu trưởng phòng kiểm soát ô nhiễm) và Trần Thanh Phong (chuyên viên phòng kiểm soát ô nhiễm - Chi cục BVMT tỉnh Bến Tre) từ một đến hai năm tù.

Các bị cáo buôn lậu, nhân viên Công ty TNHH Sản xuất kinh doanh dịch vụ xây dựng Hồng Việt, toà tuyên phạt Dương Tuấn Anh 10 năm tù, Trần Thị Hợp bảy năm tù và Hà Chí Đào bốn năm tù.

Bị cáo Phúc được dẫn giải về sau phiên xử. Ảnh: H.Y

Đáng chú ý, đối với số tiền xác định công ty Hồng Việt thu lợi bất chính 58 tỉ đồng, HĐXX xét thấy cơ quan điều tra không thể hiện cụ thể số tiền là bao nhiêu, chỉ khoảng 58 tỉ đồng và không biết công ty còn hoạt động hay không nên không yêu cầu nộp.

Đồng thời, tòa kiến nghị VKSND tối cao xem xét hai trường hợp (nhân viên công ty Hồng Việt vào làm sau khi bị cáo Hợp nghỉ - PV) có hành vi giống một bị cáo nhưng không truy tố để làm rõ và xử lý theo đúng quy định pháp luật. 

VKS cho rằng mức hình phạt đối với bị cáo Phúc, Em, Phong là quá nhẹ. Ba bị cáo nhóm buôn lậu, toà đã áp dụng xử dưới khung hình phạt là không có căn cứ, quá nhẹ không tương xứng với hành vi và hậu quả và không đúng pháp luật.

Đối với số tiền thu lợi bất chính của công ty Hồng Việt cáo trạng đã xác định con số cụ thể, xác minh tại cục thuế đến nay công ty này chưa đăng ký giải thể.

Vì vậy việc HĐXX cho rằng kết luận điều tra xác định số tiền thu lợi khoảng không phải là con số chính xác, chưa xác định được công ty Hoàng Việt có hoạt động hay không để không thực hiện việc thu hồi số tiền thu lợi bất chính từ hoạt động buôn lậu là không có căn cứ.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

Góp ý về 'quyền miễn trừ' và đổi tên tòa án

(PLO)- Tại hội thảo góp ý dự án Luật Tổ chức TAND (sửa đổi), VKSND TP.HCM cho rằng việc ghi nhận “quyền miễn trừ” đối với thẩm phán phải được cân nhắc thận trọng trên cơ sở bảo đảm nguyên tắc bình đẳng trước pháp luật của mọi công dân…