3 giáo sư Việt Nam vào tốp nhà khoa học hàng đầu thế giới

Kết quả này do tạp chí khoa học và sinh học (tạp chí PLoS Biology) của Mỹ vừa bình chọn.

Đáng chú ý, trong số 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới có ba nhà khoa học Việt Nam là GS-TSKH Nguyễn Đình Đức (ĐH Quốc gia Hà Nội), GS-TS Nguyễn Thời Trung (Viện trưởng Viện Khoa học tính toán, ĐH Tôn Đức Thắng) và PGS-TS Trần Xuân Bách (ĐH Y Hà Nội, chuyên gia nghiên cứu về y tế cộng đồng).

Việc xếp hạng được căn cứ vào cơ sở dữ liệu của gần 7 triệu tác giả, nhà khoa học trong gần 60 năm trên toàn thế giới.

Về kết quả bình chọn, GS Nguyễn Đình Đức là giáo sư chuyên về cơ học, vật liệu và kết cấu tiên tiến, đã vinh dự được xếp hạng 51.083 trong công bố này.

3 giáo sư Việt Nam vào tốp nhà khoa học hàng đầu thế giới ảnh 1
GS Nguyễn Đình Đức là tác giả của một bằng phát minh, một bằng sáng chế lĩnh vực vật liệu mới. 

GS Đức đã công bố hơn 250 bài báo, công trình khoa học, báo cáo, trong đó có hơn 136 bài trên các tạp chí quốc tế ISI. Ngoài ra, ông còn là tác giả của một phát minh, một bằng sáng chế trong lĩnh vực vật liệu mới.

3 giáo sư Việt Nam vào tốp nhà khoa học hàng đầu thế giới ảnh 2
GS Nguyễn Thời Trung, Viện trưởng Viện Khoa học tính toán, ĐH Tôn Đức Thắng, có hơn 4.000 trích dẫn khoa học.

GS-TS Nguyễn Thời Trung là viện trưởng Viện Khoa học tính toán thuộc ĐH Tôn Đức Thắng. GS Trung đã công bố trên 110 công trình ở các tạp chí ISI uy tín. Theo cơ sở dữ liệu Scopus, GS Trung có hơn 4.000 trích dẫn khoa học. 

3 giáo sư Việt Nam vào tốp nhà khoa học hàng đầu thế giới ảnh 3
Năm 32 tuổi, nhà khoa học Trần Xuân Bách được phong phó giáo sư trẻ nhất Việt Nam.

PGS-TS Trần Xuân Bách là giảng viên của Viện Đào tạo y học dự phòng và y tế công cộng, ĐH Y Hà Nội. Năm 32 tuổi, ông được phong phó giáo sư trẻ tuổi nhất Việt Nam, năm 35 tuổi ông trở thành giáo sư của ĐH y khoa danh tiếng John Hopkins (Mỹ).

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao đổi cùng các đại biểu dự hội nghị trực tiếp tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia.

Nóng chuyện thiếu giáo viên trước thềm năm học mới

(PLO)- Thiếu giáo viên, quá tải trường lớp, đề xuất bổ sung nhân lực, có cơ chế đặc thù về trường chuẩn quốc gia... là những nội dung được các địa phương đề cập tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giáo dục còn nhiều bất cập

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Giáo dục còn nhiều bất cập

(PLO)-  "Tại sao chúng ta cứ loay hoay câu chuyện thi cử. Tại sao chúng ta cứ phải khổ sở trong câu chuyện tuyển sinh đại học, dù hiện nay đã nhẹ đi rất nhiều so với trước. Lý do rất đơn giản do chúng ta chưa có sự trung thực!".