3 nhà khoa học Mỹ-Pháp-Canada chia nhau giải Nobel Vật lý

Ba nhà vật lý Arthur Ashkin (người Mỹ), Gerard Mourou (người Pháp) và Donna Strickland (người Canada) chiều 2-10 cùng được vinh danh với giải thưởng Nobel Vật lý năm nay với phát minh đột phá trong lĩnh vực nghiên cứu công nghệ vật lý lazer.

Nhà vật lý Ashkin được vinh danh vì thành tựu phát minh ra kẹp quang học và ứng dụng trong các hệ thống sinh học. Hai nhà vật lý Mourou và Strickland cùng được vinh danh với phương pháp tạo ra xung quang học cường độ cao cực ngắn. Công nghệ tia lazer có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong nhiều lĩnh vực ngày nay, từ công nghiệp cho tới y khoa.

Ba nhà vật lý Mỹ, Pháp, Canada cùng được vinh danh giải thưởng Nobel Vật lý 2018. Ảnh: THE LOCAL

Ba nhà vật lý Mỹ, Pháp, Canada cùng được vinh danh giải thưởng Nobel Vật lý 2018. Ảnh: GETTY IMAGES

Căn cứ vào mức đóng góp, Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển đã quyết định chia giải thưởng trị giá 1 triệu USD ra làm hai phần, một phần trao cho nhà vật lý người Mỹ Ashkin, phần còn lại chia đều cho hai nhà vật lý Pháp Mourou và Canada Strickland.

Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển trong buổi trao giải thưởng Nobel Vật lý 2018 chiều nay 2-10. Ảnh: THE LOCAL

Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển trong buổi trao giải thưởng Nobel Vật lý 2018 chiều nay (2-10). Ảnh: THE LOCAL

Nobel Vật lý năm 2017 cũng được chia cho ba nhà vật lý. Đó là nhà vật lý người Đức Rainer Weiss và hai nhà vật lý người Mỹ Barry C. Barish và Kip S. Thorne. Ba nhà khoa học này được vinh danh vì khám phá ra sóng hấp dẫn.

Mùa giải Nobel năm nay bắt đầu từ ngày hôm qua với giải Nobel Y học, được trao cho hai nhà khoa học James P. Allison (người Mỹ) và Tasuku Honjo (người Nhật) với công trình nghiên cứu phương pháp điều trị ung thư bằng ức chế miễn dịch âm tính.

Các nhà báo đưa tin về lễ công bố giải thưởng Nobel Vật lý 2018 chiều nay 2-10. Ảnh: THE LOCAL

Các nhà báo đưa tin về lễ công bố giải thưởng Nobel Vật lý 2018 chiều nay (2-10). Ảnh: THE LOCAL

Ngày mai (3-10), giải thưởng Nobel Hóa học sẽ được công bố. Giải thưởng Nobel Hòa bình sẽ được công bố vào ngày 5-10. Giải thưởng Nobel Kinh tế sẽ được công bố ngày 8-10. Năm nay không có giải Nobel Văn học vì các cáo buộc bê bối tình dục liên quan đến một nhân vật trong Viện Hàn lâm khoa học Hoàng gia Thụy Điển, cơ quan trao giải này.

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

Châu Á - điểm sáng trong bản đồ khủng hoảng kinh tế thế giới

(PLO)- Các nhà kinh tế đặt cược rằng hầu hết các nền kinh tế mới nổi ở châu Á sẽ tránh được tình trạng “lạm phát đình trệ” - hiện tượng nền kinh tế đình đốn trong khi lạm phát cao - vốn đã ảnh hưởng đến nhiều nền kinh tế phương Tây.