350 công dân Việt Nam từ Mỹ về Quảng Ninh cách ly 7 ngày

0:00 / 0:00
0:00

Sáng 12-9, Vietnam Airlines đã thực hiện hai chuyến bay nối chuyến từ Seuol (Hàn Quốc) đón gần 350 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước. Hai chuyến bay này đã hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Trước đó, hành khách khởi hành từ Los Angeles và San Francisco (Hoa Kỳ) đến Seoul trên chuyến bay liên danh, sau đó từ Seoul về Vân Đồn trên hai chuyến bay VN5413 và VN5415.

Toàn bộ hành khách thí điểm chương trình cách ly 7 ngày của Bộ Y tế đối với hành khách từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam.

Trước khi khởi hành, hành khách từ 18 tuổi trở lên có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc RT-LAMP trong vòng 72 tiếng trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước thực hiện xét nghiệm cấp chứng nhận.

Đồng thời, hành khách đã tiêm đủ liều vaccine phòng COVID-19 (liều cuối cùng tiêm trong vòng ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh) và có giấy xác nhận theo mẫu đã được Bộ Ngoại giao ban hành hướng dẫn kiểm tra, công nhận tính pháp lý.

350 công dân Việt Nam từ Mỹ về Quảng Ninh cách ly 7 ngày ảnh 1

Gần 350 hành khách tham gia thí điểm chương trình cách ly 7 ngày của Bộ Y tế đối với người từ nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Ảnh: VNA

Còn hành khách dưới 18 tuổi có xét nghiệm PCR âm tính trong vòng 72 tiếng trước khi xuất cảnh và đi cùng người thân đáp ứng đủ các điều kiện trên được cùng người thân thực hiện cách ly tập trung 7 ngày tại Quảng Ninh, sau đó tiếp tục cách ly tại nhà trong 7 ngày và theo dõi sức khỏe đến hết 28 ngày kể từ ngày nhập cảnh.

Trước đó, ngày 4-9, chuyến bay mang số hiệu VN311 hành trình từ Tokyo (Nhật Bản) đến Vân Đồn (Quảng Ninh) với gần 300 hành khách đều đáp ứng các điều kiện do Bộ Y tế đề ra để áp dụng chính sách cách ly tập trung 7 ngày.

Dự kiến, Vietnam Airlines sẽ tiếp tục phối hợp cùng các cơ quan chức năng và tỉnh Quảng Ninh tổ chức chuyến bay thí điểm tiếp theo từ  Paris (Pháp) về Việt Nam vào cuối tháng 9 với 300 công dân.

Từ tháng 8 đến nay, hãng này đã thử nghiệm thành công một số chuyến bay ứng dụng hộ chiếu sức khỏe điện tử IATA Travel Pass, giải pháp được nhiều quốc gia và ngành hàng không thế giới đánh giá là chìa khóa để 'mở cửa bầu trời'.