Giảm thời gian cách ly còn 7 ngày với người nhập cảnh tiêm đủ liều vaccine

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản về việc giảm thời gian cách ly tập trung với người nhập cảnh.

Theo đó, người nhập cảnh sẽ được giảm thời gian cách ly tập trung từ 14 ngày xuống còn 7 ngày nếu đảm bảo: đã tiêm đủ liều vaccine COVID-19 (tùy theo loại vaccine), liều cuối cùng tiêm trong ít nhất 14 ngày, không quá 12 tháng tính đến lúc nhập cảnh và có giấy chứng nhận tiêm chủng.

Cạnh đó, phải có kết quả xét nghiệm âm tính bằng phương pháp PCR trong 72 giờ, có giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền nước thực hiện xét nghiệm cấp.

Những người nhập cảnh đảm bảo các yêu cầu trên sẽ được xét nghiệm vào ngày đầu và ngày thứ 7. Hoàn thành cách ly tập trung, những người này về nơi lưu trú phải thực hiện 5K, luôn bật ứng dụng Bluezone.

Bộ Ngoại giao có trách nhiệm hướng dẫn việc kiểm tra và công nhận giấy chứng nhận tiêm chủng, giấy xác nhận khỏi bệnh của nước ngoài. Các địa phương tạo điều kiện cho người nhập cảnh cách ly tại khách sạn (nếu có nhu cầu) và tự trả toàn bộ chi phí.

Ngoài ra, người từng bị nhiễm COVID-19 có giấy xác nhận khỏi bệnh do cơ quan có thẩm quyền nước điều trị cấp (thời hạn không quá 6 tháng) cũng được giảm thời gian cách ly tập trung khi nhập cảnh.

Trước đó, vào đầu tháng 7-2021, Bộ Y tế thí điểm tại Quảng Ninh cách ly tập trung 7 ngày, thêm 7 ngày theo dõi sức khỏe tại nơi lưu trú với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh COVID-19.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm