36 công ty bán lẻ xăng dầu vừa có kiến nghị gửi Chính phủ

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Các doanh nghiệp kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành quy định áp dụng mức hoa hồng cố định theo định mức đối với DN bán lẻ theo tỷ lệ không nhỏ hơn 6%-7%/giá bán mỗi lít xăng, dầu

Ngày 6-10, 36 doanh nghiệp (DN) kinh doanh xăng dầu TP.HCM và các tỉnh ĐBSCL vừa có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ phản ảnh về tình hình kinh doanh và kiến nghị giải pháp.

Nội dung đơn nêu: Việc điều hành thời gian qua gây bất lợi cho DN dẫn đến bất ổn thị trường kinh doanh xăng dầu.

Cụ thể, theo Nghị định 95, thương nhân đầu mối và thương nhân phân phối bán xăng dầu ra không cao hơn giá bán lẻ do cơ quan nhà nước công bố. Tuy nhiên, Liên Bộ đã để xảy ra tình trạng chiết khấu âm, tức là các DN phân phối đã tìm cách “lách” để bán ra cho DN bán lẻ với giá cao hơn giá bán lẻ quy định bằng.

Cụ thể bằng cách thu thêm phí vận chuyển vào một hoá đơn khác theo bảng kê của các hoá đơn xăng dầu đã xuất với chiết khấu bằng không (0 đồng).

36 công ty bán lẻ xăng dầu vừa có kiến nghị gửi Chính phủ ảnh 1

Khách hàng không mua được xăng vào trưa ngày 4-10 tại một cửa hàng xăng dầu quận Gò Vấp. Ảnh: TÚ UYÊN

Bên cạnh đó, việc bình ổn giá đối với các mặt hàng thiết yếu là cần thiết, đặc biệt là xăng dầu. Tuy nhiên, việc kìm hãm giá, muốn sử dụng hàng hoá giá thấp hơn thị trường là không phù hợp.

Chẳng hạn giá xăng dầu thị trường 20.000 đồng nhưng điều hành muốn giá còn 19.000 đồng…Từ quan điểm này dẫn đến việc không tính đúng, tính đủ chi phí trong giá cơ sở, dẫn đến DN bán lẻ phải chịu tình trạng giá mua cao hơn bán ra.

Các DN cho rằng, nếu DN có lãi không bao giờ đứt nguồn cung như vừa qua. DN sẽ tranh thủ nhập hàng về để tăng lợi nhuận. Do đó, nhất thiết phải thay đổi cách tính giá cơ sở cho phù hợp với tình hình mới.

Mặt khác, kinh doanh trong cơ chế thị trường mà nhà cung cấp thường xuyên thông báo hạn chế bán ra, sợ hết hàng.

Có rất nhiều giai đoạn DN bán lẻ càng bán càng lỗ nhưng vẫn phải bấm bụng bán nhưng không ai bù lỗ. Điều này dẫn đến một số DN bị âm vốn, khó có thể trụ nổi nếu tiếp tục với việc giá mua vào bằng hoặc cao hơn giá bán ra mà không được ngưng bán.

Hơn nữa, việc không quy định rõ ràng DN bán lẻ được hưởng bao nhiêu trong chi phí kinh doanh định mức dẫn đến phía đầu mối tự do điều chỉnh hoa hồng là nguyên nhân chính dẫn đến DN bán lẻ luôn chịu thua thiệt.

36 công ty bán lẻ xăng dầu vừa có kiến nghị gửi Chính phủ ảnh 2

Trưa 13-9, cửa hàng xăng quận Bình Tân thông báo hết xăng. Ảnh: TÚ UYÊN

Từ phân tích trên, tập thể DN kiến nghị đưa ra các giải pháp nhằm khắc phục tình hình thua lỗ của các DN bán lẻ. Không để DN bán lẻ bị bắt buộc bán ra với giá thấp hơn giá mua vào. Bên cạnh đó cần thay đổi công thức tính giá cơ sở hiện nay vì cách tính chưa phù hợp, chưa tính đủ chi phí dẫn đến DN càng bán càng thua lỗ.

Song song đó, khi kinh doanh xăng dầu chưa theo quy luật thị trường hoàn toàn, Chính phủ chỉ đạo các Bộ ngành quy định áp dụng mức hoa hồng cố định theo định mức đối với DN bán lẻ theo tỷ lệ không nhỏ hơn 6%-7%/giá bán mỗi lít xăng, dầu.

Áp dụng theo tỷ lệ chứ không áp dụng theo số tiền cụ thể để nếu giá xăng dầu tăng, giảm thì vẫn áp dụng ổn định.

Nếu không quy định được chiết khấu đại lý thì cần quy định giá bán buôn (kể cả vận chuyển) không lớn hơn 94% so với giá bán lẻ quy định.

Cuối cùng tập thể DN kiến nghị xem xét loại bỏ quỹ bình ổn vì hoạt động không khách quan.

Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

Khám phá khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore

(PLO)- Gardens by the Bay là khu vườn nhân tạo lớn nhất Singapore với diện tích 101 ha. Do diện tích tự nhiên của cả Singapore chỉ tương đương với huyện Cần Giờ của TP.HCM, nên khu vườn được coi là lá phổi xanh quý giá của quốc đảo này.