4 năm, 35 trẻ bị xâm hại đến mang thai

Đoàn giám sát của Quốc hội do bà Lê Thị Nga - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, đang đi về các địa phương làm việc về vấn đề thực hiện chính sách, pháp luật trong phòng, chống xâm hại trẻ em.

Dự kiến trong ba ngày 28, 29 và 30-8 tới đây, đoàn giám sát sẽ vào làm việc tại TP.HCM.

Gần đây, tình trạng bạo hành, bạo lực, xâm hại đối với trẻ em ngày càng tăng, nhiều vụ việc phức tạp và nghiêm trọng xảy ra từ thành thị đến nông thôn. Nhiều vụ việc người xâm hại trẻ em là người thân ruột thịt của trẻ. Số ca trẻ em bị xâm hại dẫn đến mang thai lên đến 35 trường hợp, tính từ năm 2015 đến nay.

4 năm, 35 trẻ bị xâm hại đến mang thai ảnh 1
Bị cáo bị xét xử tội dâm ô với người dưới 16 tuổi. Ảnh: HUỲNH TRƯỜNG GIANG

Theo đánh giá chung của đoàn giám sát trong những buổi giám sát tại các tỉnh/ thành mấy ngày qua thì hiện đang tồn tại những vướng mắc trong triển khai các luật, văn bản hướng dẫn liên quan đến quyền trẻ em, khó khăn vướng mắc xử lý các vụ việc xâm hại tình dục trẻ em, khó khăn trong giám định tư pháp xâm hại trẻ em… 

Địa phương cần đẩy mạnh hơn việc giảng dạy chương trình kỹ năng sống trong các trường học; công tác bồi dưỡng kỹ năng cho cán bộ ngành y tế..., công tác phối hợp trong việc chăm sóc, bảo vệ trẻ em; tạo môi trường an toàn cho trẻ, hỗ trợ can thiệp trẻ em có nguy cơ bị xâm hại, đã bị xâm hại...

Cần thiết dự báo tình hình và tội phạm xâm hại trẻ em để có các giải pháp phòng, chống xâm hại trẻ em có hiệu quả; tăng cường vai trò lãnh đạo của cấp ủy cũng như sự phối hợp các cơ quan ban, ngành trong công tác phòng, chống xâm hại trẻ em...

TAND Tối cao vừa gửi xin ý kiến các bộ, ngành liên quan về dự thảo nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán hướng dẫn áp dụng một số quy định của BLHS về tội phạm xâm hại tình dục, hướng dẫn giải quyết các vướng mắc trong thực tiễn xét xử và việc tổ chức xét xử vụ án xâm hại tình dục trẻ em.

Theo dự thảo, “bộ phận nhạy cảm” bao gồm bìu, mu, hậu môn, háng, đùi, mông, ngực. "Bộ phận khác trên cơ thể" là bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể không phải là bộ phận sinh dục và bộ phận nhạy cảm. 

Với tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi, hiện còn có nhiều ý kiến khác nhau xung quanh dự thảo hướng dẫn áp dụng tội này.