4 người em kiện anh vì để cháu nghịch Facebook

TAND thị xã Sông Cầu, Phú Yên vừa xử vụ tranh chấp yêu cầu bồi thường danh dự, nhân phẩm bị xâm hại giữa đồng nguyên đơn là các ông bà TVC, TTL, TTTh, TTT (bốn anh, chị em ruột) với anh ruột là ông TVT và hai cháu VTTS và NTNT (sinh năm 2006 và 2004).
Cháu nghịch Facebook, ông ngoại bị kiện
Theo bốn nguyên đơn, ngày 1-7, trên tài khoản Facebook của ông T. đăng ảnh của họ với nội dung xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm. 
Qua tìm hiểu, các nguyên đơn biết ông T. đã để cho các cháu S. và T. sử dụng tài khoản Facebook của mình để đăng thông tin sai sự thật, vu khống, xúc phạm danh dự và uy tín của họ.
Phía nguyên đơn yêu cầu ông T. cùng hai cháu phải liên đới bồi thường thiệt hại tổn thất tinh thần cho họ mỗi người 3 triệu đồng và phải thông báo cải chính trên Facebook của ông T. trong bảy ngày, công khai xin lỗi. 
Tuy nhiên, tại phiên xử, ông T. đã công khai xin lỗi nên các đồng nguyên đơn thay đổi một phần yêu cầu khởi kiện, không yêu cầu xin lỗi công khai nữa.
Ông T. trình bày S. là cháu ngoại của mình. Cha mất sớm, mẹ đi lấy chồng khác, sinh sống nơi khác nên cháu S. ở với ông từ nhỏ. Ông T. thừa nhận ngày 1-7, trong lúc ông không quản lý điện thoại của mình, các cháu S., T. đã sử dụng điện thoại, vào tài khoản Facebook của ông đăng thông tin và hình ảnh của bốn nguyên đơn. Hành vi của hai cháu là sai nên trong ngày ông đã gỡ bài viết và hình ảnh trên. 
Theo ông T., cháu S. còn nhỏ, không có tài sản, ít hiểu biết, mức bồi thường 3 triệu đồng/người là quá cao. Ông chấp nhận bồi thường 1,5 triệu đồng/người. Về yêu cầu cải chính công khai, ông đồng ý theo yêu cầu của các nguyên đơn.
Các cháu S., T. có đơn xin xét xử vắng mặt nhưng có lời trình bày trong hồ sơ thừa nhận việc đăng ảnh, thông tin trên Facebook như các nguyên đơn trình bày. Các cháu nhận thấy làm như vậy là không đúng nên đã xin lỗi và đề nghị tòa xem xét.

Cả ông lẫn cháu phải bồi thường

HĐXX nhận định ông T. là chủ tài khoản Facebook đã để cho các cháu S., T. sử dụng để đăng thông tin không đúng sự thật, có nội dung xâm phạm quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của các đồng nguyên đơn. 
Hai cháu bé có lỗi vì có hành vi đăng thông tin không đúng sự thật, ông T. có lỗi trong việc quản lý điện thoại và tài khoản Facebook của mình để các cháu sử dụng đăng thông tin không đúng sự thật. Do đó, cả ba người có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại và đăng thông tin cải chính công khai cho các nguyên đơn. 
Tuy nhiên, mức yêu cầu 3 triệu đồng/người của các đồng nguyên đơn đưa ra là cao so với mức độ tổn thất tinh thần. Bởi lẽ thông tin sai sự thật được đăng trên Facebook của ông T. có thời lượng là 1 giờ và có 12 tài khoản Facebook tương tác trực tiếp. Vì vậy, HĐXX chấp nhận mức bồi thường 1,5 triệu đồng/người như bị đơn đề nghị.
Cháu S. mới hơn 14 tuổi nên mẹ của cháu có trách nhiệm bồi thường. Cháu T. hơn 16 tuổi nên phải bồi thường bằng tài sản của mình, nếu không đủ thì cha mẹ cháu có trách nhiệm bồi thường phần còn thiếu.
Từ đó, HĐXX tuyên chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện, buộc ông T. và các cháu S., T. phải liên đới bồi thường thiệt hại theo phần ngang nhau cho bốn nguyên đơn, mỗi người 1,5 triệu đồng. 
Đồng thời, tòa buộc ông T. và các cháu S., T. phải thông báo cải chính công khai trên tài khoản Facebook của ông T. trong thời gian bảy ngày.

 Bồi thường do danh dự, nhân phẩm bị xâm phạm

Điều 584 BLDS 2015 quy định: “Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường”.

Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm được quy định tại Điều 592 BLDS 2015 như sau:

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. 

Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm