4 thách thức khiến ngoại giao Trung Quốc 'đau đầu' năm 2015

Tạp chí này cho biết, tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Philippines sẽ có thể là vấn đề nhức nhối nhất đối với ngoại giao Trung Quốc trong năm 2015.

Philippines đã kiện yêu sách đường lưỡi bò của Trung Quốc ra tòa án trọng tài quốc tế. Trung Quốc lo ngại rằng Trung Quốc có thể yếu thế khi các nước láng giềng như Philippines, Việt Nam… được Mỹ và Nhật ủng hộ. Tuy nhiên, sự sụt giảm trong giá dầu thế giới sẽ khiến cho mâu thuẫn trong khai thác nhiên liệu ở khu vực bớt căng thẳng.

4 thách thức khiến ngoại giao Trung Quốc 'đau đầu' năm 2015 ảnh 1

 Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

Trung Quốc cũng vô cùng lo lắng trước tình hình suy thoái kinh tế toàn cầu. Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong năm 2015 sẽ ở vào khoẳng 6.5% đến 7%, thấp hơn rất nhiều so với những năm trước. Mối liên hệ ngày càng gia tăng giữa kinh tế Trung Quốc và cộng đồng quốc tế càng làm tăng thêm rủi ro cho Trung Quốc.
Thách thức thứ 3 của Trung Quốc trong năm mới đó là quan hệ Trung – Nhật. Căng thẳng gia tăng khi năm nay là năm đánh dấu 70 năm kết thúc Chiến tranh thế giới thứ hai. Trung Quốc hiển nhiên sẽ lợi dụng cơ hội này để tái khẳng định sự tham gia của mình trong việc duy trì trật tự thế giới sau chiến tranh, trong khi Nhật Bản sẽ tìm cách để được nới lỏng hạn chế sức mạnh quân sự của mình. Nếu xảy một cuộc đụng độ tàu thuyền hay máy bay giữa Nhật Bản và Trung Quốc thì căng thẳng có thể sẽ ở mức cao.
Tạp chí Diplomat cũng cho biết, vấn đề với Triều Tiên cũng sẽ không thể dịu bớt trong năm 2015 nếu như nước này không chấp nhận đàm phán sáu bên.
Khu dân cư ở TP Vyshhorod (tỉnh Kiev) bị hư hại nặng nề khi bị Nga pháo kích ngày 24-11. Ảnh: REUTERS

Nóng Nga-Ukraine 25-11: Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại Ukraine; EU sắp công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga

(PLO)-  Quân Nga đẩy mạnh đà tiến tại nhiều chiến trường khắp Ukraine; Nga tuyên bố ngừng giao dịch dầu với các nước áp dụng mức giá trần do phương Tây đề xuất; EU chuẩn bị công bố gói trừng phạt thứ 9 nhằm vào Nga; Hàng loạt nhà máy điện hạt nhân tại Ukraine mất điện.