4 trẻ sơ sinh tử vong trong cùng buổi sáng

Sáng 20-11, nhiều người chia sẻ thông tin Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh có 4 trẻ tử vong cùng một lúc sau tiêm thuốc.

Liên quan đến thông tin này, trưa 20-11, trao đổi với PV, ông Lê Văn Nam - Giám đốc bệnh viện cho biết, sự việc xảy ra vào sáng nay, cả 4 cháu bé đều là trẻ sơ sinh, sức khỏe non yếu chứ không phải các cháu khỏe mạnh.

Ông Lê Văn Nam

Ông Lê Văn Nam, Giám đốc bệnh viện sản nhi Bắc Ninh 

"Thông tin không đúng như mọi người đang chia sẻ. Các cháu tử vong đều là sơ sinh non yếu và nhẹ cân, đều phải nằm trong lồng kính, thở máy. Ngoài ra, không phải các cháu tử vong đều mới sinh mà có cháu đã được điều trị tại bệnh viện tới 14 ngày, kèm theo bệnh lý bẩm sinh và đã được tiên lượng trước với gia đình”, ông Nam chia sẻ. 

Theo lãnh đạo bệnh viện, ngay sau khi xảy ra vụ việc, bệnh viện đã báo cáo lãnh đạo tỉnh đồng thời mời bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi Trung ương về để xin ý kiến. Hiện tại có khoảng 90 cháu đang được điều trị, sức khỏe cũng rất yếu như vậy tại Sản nhi Bắc Ninh.

Vụ việc đang làm nóng dư luận vì trước đó, ngày 16-11, tại BV Sản nhi Bắc Ninh vừa xảy ra vụ việc cháu Lê Minh Đức (2 tháng tuổi, ở xã Giang Sơn, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) tử vong nghi do sốc phản vệ.

Đến chiều ngày 17-11, ông Lê Văn Nam - Giám đốc Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh cho biết, đã ký quyết định thành lập Hội đồng chuyên môn để xem xét, rà soát toàn lại bộ quy trình tiếp đón, khám và điều trị cho cháu Đức. Đồng thời, ông cũng ký quyết định tạm đình chỉ công tác đối với cán bộ tại đơn nguyên Nội nhi tầng 6, khoa Nội nhi của Bệnh viện Sản nhi Bắc Ninh để viết tường trình về việc tiếp nhận, chăm sóc, điều trị bệnh nhi Lê Minh Đức.

Theo đó, các cán bộ tạm đình chỉ công tác gồm: Bà Nguyễn Kiều Anh (Bác sĩ); Bà Vũ Thị Vân Anh (Bác sĩ); Bà Nguyễn Thu Hường (Điều dưỡng Trung cấp); Bà Nguyễn Thị Thu Thủy (Điều dưỡng đại học); Phạm Thị Hòe (Điều dưỡng đại học). Thời gian bắt đầu từ ngày 17-11 đến ngày 20-11.

Liên quan đến sự việc trên, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế  Bắc Ninh cần nhanh chóng kiểm tra ngay sự việc báo chí nêu và nghiêm túc xử lý các sai phạm (nếu có) đối với các cán bộ liên quan theo đúng quy định hiện hành. Bệnh viện cần gặp gỡ, chia sẻ động viên và khẩn trương tổ chức cung cấp thông tin chính xác tới gia đình và báo chí. Khẩn trương họp hội đồng chuyên môn đánh giá về quá trình tiếp đón, theo dõi, chăm sóc và xử trí của bệnh viện để thông báo kết quả tới gia đình bệnh nhân và báo chí.

Trong khi chờ kết luận của Hội đồng chuyên môn, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế gửi báo cáo nhanh về quá trình theo dõi, diễn biến và quy trình chăm sóc, xử trí trẻ sơ sinh của bệnh viện về BYT trước 22-1. Ngoài ra, các cơ sở khám chữa bệnh sản phụ khoa, nhi khoa trên địa bàn tỉnh cần nghiêm túc thực hiện theo Hướng dẫn quốc gia các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm