40 sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành tham quan Đa Phước

Trao đổi với các sinh viên - ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS, đơn vị quản lý vận hành Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước) cho biết: mỗi ngày công ty mở cửa để nhận và xử lý 6.000 tấn rác cho thành phố với 10 triệu dân, từ sáng đến tối.

40 sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành tham quan Đa Phước ảnh 1Tham quan, tìm hiểu dây chuyền xử lý nước rỉ rác trong Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước

Trả lời các câu hỏi liên quan đến quá trình vận hành, xử lý rác, nước thải và xử lý chất thải, ông Kevin Moore cho biết thêm: từ khi bắt đầu triển khai dự án xử lý chất thải theo công nghệ hiện đại của Hoa Kỳ, đến nay công ty đã xử lý an toàn tổng cộng hơn 17 triệu tấn rác thải cho TP.HCM.

40 sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành tham quan Đa Phước ảnh 2Sinh viên đặt câu hỏi về quy trình vận hành với đại diện công ty VWS

Đoàn sinh viên sau đó được trực tiếp tham quan tìm hiểu về các quy trình xử lý chất thải tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước; tham quan nhà máy xử lý nước rỉ rác với công suất 3.000 m3/ngày.

Sinh viên Nguyễn Thị Khánh Linh cho biết: Khu xử lý rác thải có quy mô, tầm cỡ và được áp dụng với công nghệ hiện đại, không khí và môi trường ở khu vực xử lý rác không có mùi hôi. Đến đây và được hiểu rõ hơn về hệ thống xử lý rác sinh hoạt của thành phố, được biết thêm nhiều kiến thức mới về xử lý rác và xử lý nước rỉ rác chặt chẽ hơn nhờ vào công nghệ xử lý tiên tiến bằng hệ vi sinh và hệ màng lọc và sau đó nguồn nước được đưa vào sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày.

40 sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành tham quan Đa Phước ảnh 3Đại diện VWS chụp hình lưu niệm với đoàn sinh viên ĐH Nguyễn Tất Thành

Nhiều sinh viên khác cảm nhận khi được đến tìm hiểu về nhà máy xử lý nước, từ nguồn nước bị ô nhiễm nặng qua công nghệ xử lý nước, nguồn nước đã được tái chế sử dụng hợp lý trong sinh hoạt và cho rằng ngoài việc tìm hiểu về quy trình vận hành xử lý chất thải ở đây còn là dịp để có thể định hướng cho công việc sau này của mình.

Thạc sĩ Hoàng Thị Ngọc Ngân, phụ trách môn Sức khỏe môi trường (Trường ĐH Nguyễn Tất Thành), cho biết mục đích của chuyến tham quan nhằm giúp các em hiểu thêm về quy trình xử lý chất thải để bổ sung kiến thức mà các em đang học ở trường, đồng thời giúp các em hiểu biết sâu hơn mô hình xử lý tất cả các nguồn ô nhiễm của thành phố thải ra và được VWS xử lý hoàn chỉnh khép kín, không ảnh hưởng sức khỏe người dân, quản lý và bảo vệ môi trường.

Trong nhiều năm qua, VWS đã tiếp đón nhiều đoàn cán bộ, giáo viên, nhất là học sinh, sinh viên của các trường trên địa bàn thành phố và quốc tế đến tìm hiểu về việc xử lý rác thải, bảo vệ môi trường…