5 người trong 1 gia đình cấp cứu vì ngộ độc khí than

Ngày 6-11, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam đã tiếp nhận cấp cứu năm người trong cùng một gia đình bị ngộ độc khí than (CO).

Theo đó, khoảng 6 giờ 15 phút, chị TTTT (19 tuổi, ngụ huyện Núi Thành, Quảng Nam) cùng bốn người thân nhập viện cấp cứu tại BVĐK Trung ương Quảng Nam trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, khó thở.

Trong năm bệnh nhân, có một em bé sơ sinh mới 23 ngày tuổi (con chị T). Lúc nhập viện bé có dấu hiệu tím tái.

Ngay lập tức, các bác sĩ cho các bệnh nhân thở ô xy liều cao và theo dõi sức khoẻ. Rất may, các bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Theo các bệnh nhân, chị T vừa mới sinh con, gần đây trời trở lạnh nên gia đình đóng kín cửa, đốt than sưởi ấm dẫn đến ngộ độc.

CO là chất khí không màu, không mùi. Nhiều người không nhận biết được bản thân đang hít phải khí CO cho đến khi bị ngất lịm trong lúc ngủ.

Trường hợp nạn nhân bị ngộ độc nhẹ sẽ thấy đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, mệt mỏi. Trường hợp bị nặng, bệnh nhân có biểu hiện đau ngực, hồi hộp, co giật, hôn mê, tụt huyết áp…

Để tránh ngộ độc khí CO, người dân không nên dùng than để sưởi ấm trong phòng khí, nhất là gia đình có người già và trẻ nhỏ. Nếu không may bị ngộc độc, bệnh nhân cần nhanh chóng đến bệnh viện để được chăm sóc kịp thời.