5 nhiệm vụ trọng tâm cho dự án vành đai 3

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- TP.HCM đề ra năm nhóm nhiệm vụ trọng tâm cùng các công việc liên quan đến giải phóng mặt bằng, tái định cư cho dự án vành đai 3.

Với mốc tiến độ khởi công dự án đường vành đai 3 vào tháng 6-2023 thì nhiệm vụ giải phóng mặt bằng và tái định cư là vô cùng quan trọng. Theo đó, Sở TN&MT TP.HCM, Ban quản lý dự án xây dựng các công trình giao thông TP.HCM (Ban giao thông) đã đưa ra nhiều nhiệm vụ trọng tâm để hoàn thành dự án theo đúng kế hoạch đề ra.

Vốn đã sẵn sàng

Trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Lương Minh Phúc, Giám đốc Ban giao thông, cho biết dự án vành đai 3 TP.HCM đang được TP và các tỉnh đẩy mạnh triển khai các thủ tục. Theo đó, công tác phối hợp đồng bộ giữa các địa phương là vô cùng quan trọng.

Theo Sở TN&MT, dự án vành đai 3 có diện tích chiếm dụng khoảng 412 ha, với 1.671 trường hợp bị ảnh hưởng. Trong đó, 663 trường hợp bị giải tỏa trắng, 410 trường hợp đủ điều kiện tái định cư, 253 trường hợp không đủ điều kiện tái định cư.

Trong đó, tiến độ chung của dự án vành đai 3 sẽ được TP và các địa phương nỗ lực, hoàn thành đúng theo tiến độ đề ra như Chính phủ yêu cầu. Cụ thể, dự kiến sẽ khởi công dự án vào tháng 6-2023, chậm nhất đưa vào khai thác trục bốn làn xe ở giữa vào năm 2025. Đến năm 2026, toàn tuyến vành đai 3 bao gồm đường song hành sẽ hoàn thành.

Để hoàn thành nhiệm vụ đề ra, ông Phúc cho biết TP.HCM đã đưa ra năm nhóm nhiệm vụ cần thực hiện.

Đầu tiên, đối với dự án thành phần 1, TP cần hoàn thành giai đoạn thiết kế kỹ thuật, dự toán mời thầu. Theo đó, dự kiến đến ngày 30-4-2023 sẽ duyệt toàn bộ thiết kế kỹ thuật và dự toán mời thầu. Sau đó, TP sẽ chuyển sang giai đoạn lựa chọn nhà thầu xây lắp, tư vấn giám sát và sẵn sàng khởi công vào ngày 30-6-2023.

Thứ hai, dự án thành phần 2, TP sẽ bắt đầu ban hành thông báo thu hồi đất. Dự kiến đến tháng 3-2023 sẽ bàn giao 70% diện tích đất dự án, đến ngày 31-12-2023 sẽ có 100% mặt bằng cho toàn dự án.

Thứ ba, chuẩn bị nguồn vốn, trong đó năm 2023 sẽ là năm cao điểm cho TP.HCM giải ngân. Dự kiến TP cần có 23.000 tỉ đồng cho khâu giải phóng mặt bằng và 2.000 tỉ đồng cho xây lắp. “Toàn bộ công tác về vốn đã sẵn sàng” - ông Phúc thông tin.

Thứ tư, công tác điều phối, đồng bộ giữa TP.HCM và các địa phương. Theo đó, TP.HCM và các địa phương sẽ thành lập Ban chỉ huy, Ban chỉ đạo chung cho toàn dự án.

Thứ năm, TP.HCM cần rà soát các quỹ đất, các khu đô thị để biến tiềm lực của vành đai 3 thành động lực phát triển. Trong đó cần chú trọng để phát triển quỹ đất, đảm bảo công ăn việc làm cho người dân, đặc biệt người dân trong dự án cần được hưởng lợi.

5 nhiệm vụ trọng tâm cho dự án vành đai 3 ảnh 1

Các nhân viên cắm ranh mốc giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 3. Ảnh: ĐT

Hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dự án

Ông Võ Trung Trực, Phó Giám đốc Sở TN&MT, cho biết ngay sau khi dự án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được phê duyệt thì bốn địa phương gồm TP Thủ Đức, các huyện Bình Chánh, Hóc Môn và Củ Chi sẽ đồng loạt ban hành thông báo thu hồi đất. Dự kiến sau ngày 6-12, các địa phương sẽ đồng loạt triển khai.

Theo ông Trực, TP rất hoan nghênh và cám ơn người dân có đất bị ảnh hưởng bởi dự án đã ủng hộ chủ trương và phối hợp tốt với các cơ quan chức năng trong việc cung cấp hồ sơ pháp lý; đồng ý cho đo đạc, kiểm đếm trước thời hạn theo quy định để lập hồ sơ bồi thường, hỗ trợ, tái định cư hoàn thành đúng tiến độ đề ra.

Khi ban hành quyết định bố trí tái định cư để hỗ trợ người dân thì Phòng Quản lý đô thị tại địa phương đã hướng dẫn, hỗ trợ về thủ tục cấp giấy phép xây dựng nhà trong thời gian sớm nhất để người dân có thể tiến hành ngay việc xây dựng, ổn định cuộc sống.

Trong trường hợp thu hồi nhà ở, đất ở một phần mà phần đất còn lại nếu phù hợp quy hoạch thì trước khi thu hồi đất, Phòng TN&MT tại địa phương hướng dẫn và hỗ trợ người dân.

Trong đó, các phòng sẽ hỗ trợ người dân hoàn thành việc đăng ký kế hoạch sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở và cấp giấy phép xây dựng đối với phần đất còn lại.•

Các nhiệm vụ cần làm cho vành đai 3 trong năm 2023

Ông Võ Trung Trực cho biết các nhiệm vụ cần làm cho dự án vành đai 3 trong năm 2023 gồm: Dự kiến ngày 1-3-2023, UBND TP ban hành quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với đất nông nghiệp và những trường hợp đồng thuận thu hồi đất trước hạn đối với đất ở.

Đến ngày 10-3-2023, các địa phương sẽ ban hành quyết định phê duyệt chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư; phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Thời gian này, các cơ quan, đơn vị sẽ lên phương án hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với đất nông nghiệp và những trường hợp đồng thuận thu hồi đất trước hạn (đối với đất ở).

Dự kiến từ ngày 11-3 đến 9-4-2023, các quận, huyện sẽ thực hiện công tác chi trả và vận động đối tượng bị thu hồi đất nông nghiệp bàn giao mặt bằng. Đồng thời, các đơn vị sẽ tiếp nhận mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư, trường hợp không đồng thuận bàn giao mặt bằng thì áp dụng biện pháp hành chính để thu hồi đất theo quy định.

Đối với những kế hoạch còn lại, dự kiến đến ngày 30-5-2023, UBND TP sẽ ban hành quyết định phê duyệt hệ số điều chỉnh giá đất để tính bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Dự kiến từ ngày 9-6 đến 8-7-2023, các quận, huyện sẽ thực hiện công tác chi trả và vận động những trường hợp còn lại bàn giao mặt bằng, tiếp nhận mặt bằng để bàn giao cho chủ đầu tư.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Thưởng, phạt song hành để thúc đẩy các dự án giao thông

Thưởng, phạt song hành để thúc đẩy các dự án giao thông

(PLO)- Việc Bộ KH&ĐT trình Chính phủ ban hành Nghị định quy định chế độ thưởng hợp đồng đối với gói thầu xây lắp thuộc các dự án giao thông trong chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đang mở ra tiền lệ cho cơ chế khuyến khích thi công vượt tiến độ.