5 thói quen cần tránh để bảo dưỡng tốt hộp số tay

0:00 / 0:00
0:00

Sử dụng cần số làm chỗ nghỉ tay

Rất nhiều tài xế có thói quen tì tay vào cần số, vì nghĩ rằng nó vô hại. Tuy nhiên, đó là một quan niệm sai lầm vì việc đặt tay lên cần gạt sẽ gây thêm áp lực lên phuộc cần số và bánh răng quay bên dưới, gây ra sự hao mòn sớm. Tránh thói quen đặt tay lên trên cần số có thể kéo dài tuổi thọ và giúp bạn giữ cả hai tay ở tay lái. Cố gắng tạo thói quen chỉ giữ cần số khi chuyển số.

5 thói quen cần tránh để bảo dưỡng tốt hộp số tay ảnh 1

Hộp số tay không tốt sẽ khiến cho việc lái xe của bạn bị mất an toàn. Ảnh: INDIANAUTO

Đặt chân lên bàn đạp ly hợp

Một số người lái xe không bao giờ rời chân khỏi bàn đạp ly hợp. Thói quen xấu này có thể dẫn đến việc nhấn nhẹ bàn đạp, khiến ly hợp lỏng ra và gây trượt. Điều này sẽ dẫn đến việc ly hợp bị mài mòn nhanh chóng, làm giảm tuổi thọ đi khá nhiều. Để đảm bảo rằng ly hợp được hoạt động hoàn toàn, hãy để chân khỏi bàn đạp ly hợp trừ khi bạn đang sang số.

Kết hợp ly hợp và ga khi dừng xe trên đường nghiêng

Đôi khi, người lái xe sử dụng ly hợp và chân ga khi dừng xe trên đường nghiêng. Khi xe dừng ở một đoạn đường nghiêng, một số người sẽ kết hợp ly hợp và chân ga để duy trì vị trí đứng yên. Điều này dẫn đến việc ly hợp bị mòn rất sớm. Cách tốt nhất, bạn nên đạp côn hoàn toàn và sử dụng phanh tay để giữ cho xe ở vị trí đứng yên trên đường nghiêng. Sử dụng phanh tay để giữ vị trí của xe cho đến khi bạn bóp côn để di chuyển về phía trước.

Giữ xe ở số đầu tiên và nhấn bàn đạp ly hợp  

Thói quen phổ biến nhưng bất lợi là giữ cho xe ở số đầu và nhấn bàn đạp ly hợp khi đang tham gia giao thông. Bất cứ khi nào nhấn ly hợp, vòng bi sẽ ép vào đĩa  ly hợp giải phóng lực ra khỏi đĩa ly hợp. Để ngăn chặn quá trình tăng tốc và mòn sớm vòng bi hộp số khi tham gia giao thông, bạn nên gạt cần số về vị trí trung hòa, nhả ly hợp và kéo phanh tay lên nếu cần.

5 thói quen cần tránh để bảo dưỡng tốt hộp số tay ảnh 2

Chủ xe nên thực hiện một vài thói quen mà bạn nên tránh để chăm sóc hộp số tay. Ảnh: INDIANAUTO

Đạp và bật ly hợp khi chuyển số

Đôi khi, có những người lái xe thường đạp và bật ly hợp trong mỗi lần chuyển số vì nghĩ rằng điều này khiến xe nhanh hơn. Tuy nhiên, thói quen này sẽ dễ gây mòn bộ ly hợp, phuộc cần số, bộ đồng bộ hóa do sốc động cơ. Một phương pháp có thể giúp xe bạn nhanh hơn là chuyển các bánh răng một cách chậm rãi và nhẹ nhàng.

Vì vậy, chủ xe nên thực hiện một vài thói quen mà bạn nên tránh để chăm sóc hộp số tay và giữ cho hộp số tay của bạn trong tình trạng khỏe mạnh, đồng thời sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của xe.

Theo INDIANAUTO
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.