5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ sớm được nâng cấp, mở rộng lên 4 làn

(PLO)- Bộ GTVT cho biết 5 tuyến cao tốc 2 làn xe sẽ được ưu tiên mở rộng trước. Các tuyến 4 làn xe, 1 làn dừng khẩn cấp sẽ tiếp tục cân đối nguồn lực để mở rộng. Cạnh đó, Bộ GTVT sẽ hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường cao tốc và sẽ ban hành trong quý I-2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

"Sẽ có 5 tuyến cao tốc 2 làn xe được nâng cấp, mở rộng hoàn chỉnh lên 4 làn xe theo chỉ đạo của Thủ tướng".

Đó là thông tin về lộ trình nâng cấp các tuyến cao tốc 2 làn xe sau vụ tai nạn nghiêm trọng tại cao tốc Cam Lộ-La Sơn hồi tháng trước được Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm đưa ra tại họp báo Chính phủ thường kỳ, chiều 2-3.

cao tốc
Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Duy Lâm thông tin về lộ trình nâng cấp các tuyến cao tốc 2 làn xe. Ảnh: X.Đ

Nâng cao an toàn trên các tuyến cao tốc

Theo Thứ trưởng Bộ GTVT, Bộ đã chủ động chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ khẩn trương thực hiện việc rà soát để nghiên cứu tập trung hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông và phương án tổ chức giao thông để nâng cao an toàn khai thác trên các tuyến cao tốc phân kỳ đầu tư 2 làn xe hoặc 4 làn xe, 1 làn dừng khẩn cấp không liên tục cũng như trên toàn bộ tất cả các tuyến cao tốc và quốc lộ khác…

Căn cứ vào kết quả rà soát, đánh giá sẽ có điều chỉnh bổ sung các hệ thống cọc tiêu, biển báo, sơn vạch kẻ đường và các phương án về tốc độ lưu thông trên tuyến để làm sao người điều khiển phương tiện giao thông lưu thông thuận lợi nhất, an toàn nhất khi lưu thông trên các tuyến cao tốc này.

Bộ cũng phối hợp với lực lượng CSGT và công an các địa phương xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện có vi phạm…

Ngoài ra, để có cơ sở đầu tư xây dựng và quản lý, khai thác các tuyến đường bộ cao tốc, Thủ tướng cũng chỉ đạo phải khẩn trương xây dựng thống quy chuẩn quốc gia về đường cao tốc. Để thực hiện nhiệm vụ này, Bộ GTVT đã chỉ đạo các cơ quan chức năng của Bộ khẩn trương nghiên cứu dự thảo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường cao tốc.

Mở rộng 5 tuyến này là ưu tiên số 1

"Hiện chúng tôi đã hoàn thành dự thảo, đang gửi Bộ KHCN để thẩm định. Sau khi có ý kiến thẩm định chúng tôi sẽ hoàn thiện quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về đường cao tốc và sẽ ban hành trong quý I năm nay, tức là trong tháng 3 này" - Thứ trưởng nói.

cao tốc 1.jpeg
Toàn cảnh họp báo chiều 2-3.

Trước đó, Thủ tướng đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch để nâng cấp, mở rộng các tuyến đường bộ cao tốc phân kỳ đầu tư. Thực hiện nội dung này, Bộ GTVT đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đang được Thủ tướng giao làm chủ quản các tuyến đường bộ cao tốc, trong đó có tuyến phân kỳ đầu tư.

Ủy ban quản lý vốn nhà nước tại DN cũng có các đơn vị hiện đang quản lý các tuyến đường bộ cao tốc có phân kỳ đầu tư 2 làn xe; Các ban quản lý dự án của Bộ GTVT được giao làm chủ đầu tư các dự án khẩn trương rà soát các dự án, nghiên cứu đề xuất phương án đầu tư mở rộng các tuyến này theo quy mô quy hoạch hoàn chỉnh. Bộ GTVT sẽ tập hợp báo cáo Thủ tướng trong tháng 3 này.

"Hiện theo chúng tôi thống kê thì có 5 tuyến cao tốc đang khai thác quy mô 2 làn xe. Kế hoạch mở rộng 5 tuyến này là ưu tiên số 1. Các tuyến phân kỳ 4 làn xe, 1 làn dừng khẩn cấp không liên tục sẽ tiếp tục cân đối nguồn lực để mở rộng" - Thứ trưởng nhấn mạnh

5 tuyến phân kỳ đầu tư 2 làn xe

Tuyến La Sơn - Hòa Liên: Bộ GTVT đã báo cáo và được cấp có thẩm quyền cân đối, bố trí vốn từ nguồn tăng thu ngân sách trung ương năm 2022. Hiện đang trình Thủ tướng chủ trương đầu tư để hoàn thiện các thủ tục liên quan theo quy định của pháp luật về Đầu tư công và Luật xây dựng. Cố gắng phấn đấu khởi công cuối năm nay, hoàn thành cuối năm 2025 - đầu năm 2026.

Tuyến Hòa Lạc - Hòa Bình: Hiện đang khai thác quy mô 2 làn xe, quy hoạch 6 làn xe. Dự án này, Thủ tướng giao UBND tỉnh Hòa Bình là cơ quan chủ quản. Đây là dự án đầu tư theo hình thức PPP. Hòa Bình đã chấp thuận cho nhà đầu tư thực hiện bước điều chỉnh chủ trương đầu tư mở rộng tuyến này theo quy mô quy hoạch.

Tuyến Yên Bái - Lào Cai: Thuộc dự án cao tốc Nội Bài - Lào Cai do VEC làm chủ đầu tư, trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại DN. Ủy ban Quản lý vốn sẽ chỉ đạo VEC nghiên cứu, đề xuất mở rộng đoạn từ Yên Bái lên Lào Cai.

Hai tuyến còn lại thuộc Bộ GTVT quản lý là Thái Nguyên - Chợ Mới và Cam Lộ - La Sơn. Bộ GTVT đang chỉ đạo 2 ban quản lý dự án khẩn trương đề xuất phương án về nguồn vốn, phương thức đầu tư để mở rộng hai tuyến này theo quy mô quy hoạch.

Như vậy, 5 tuyến phân kỳ đầu tư quy mô 2 làn xe sẽ được ưu tiên triển khai tiếp. Các tuyến còn lại phân kỳ đầu tư quy mô 4 làn xe và làn dừng khẩn cấp không liên tục.

Bộ GTVT sẽ tiếp tục có tổng hợp, nghiên cứu, đề xuất phương án đầu tư, nguồn lực đầu tư để báo cáo cấp có thẩm quyền bố trí nguồn vốn để triển khai mở rộng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm