6 ca nhiễm COVID-19, Bắc Kinh đóng cửa 1 chợ, nhiều khu dân cư

Ngày 13-6, chính quyền Bắc Kinh (Trung Quốc) quyết định phong tỏa nhiều khu dân cư ở quận Phong Đài phía nam thủ đô sau khi phát hiện sáu ca nhiễm COVID-19 mới tại đây, hãng tin AFP cho biết. Các ca nhiễm này liên quan đến một khu chợ bán thịt cá ở địa phương có tên gọi là Xinfadi.

Các khu dân cư này nằm gần chợ Xinfadi. Người dân tại các khu dân cư này không được rời khỏi nhà.

Cảnh sát canh gác bên ngoài khu chợ Xinfadi ở Bắc Kinh ngày 13-6. Ảnh: Greg Baker/AFP/GETTY IMAGES

Ngày 11-6 Bắc Kinh thông báo có một ca nhiễm mới – ca nhiễm mới đầu tiên ở thủ đô trong hai tháng. Người nhiễm từng đến chợ Xinfadi tuần trước và không có lịch sử đi lại ra ngoài thủ đô.

Ngày 13-6 Bắc Kinh thông báo thêm sáu ca nhiễm mới. Trong sáu ca nhiễm này có ba ca buôn bán ở chợ Xinfadi, một khách đi chợ, hai người khác là nhân viên Trung tâm Nghiên cứu thịt của Trung Quốc. Trung tâm này cách chợ Xinfadi 7 km, và một trong hai người từng đến khu chợ này tuần trước.

Chợ Xinfadi và một khu chợ hải sản khác từng bị một trong số các người nhiễm trên ghé đến hiện đã bị đóng cửa. Cả hai khu chợ sẽ được khử trùng.

Cảnh sát canh gác bên ngoài chợ Xinfadi. Ảnh: AP

Họp báo ngày 13-6, các quan chức ở quận Phong Đài ví quận đang trong tình trạng “khẩn cấp chiến tranh”.

Thời báo Hoàn cầu dẫn ý kiến nhiều nhà chức trách y tế Trung Quốc rằng các ca nhiễm này cho thấy dịch COVID-19 vẫn chưa kết thúc, nhưng các ca nhiễm rời rạc này khó có khả năng gây nên một đợt bùng phát mới.

Tuy nhiên diễn biến có thể sẽ còn nghiêm trọng. Hiện nhà chức trách y tế quận Phong Đài đã lấy mẫu xét nghiệm 517 người ở chợ Xinfadi, và 45 người đã có kết quả dương tính. Tuy nhiên chưa ai trong số 45 ca dương tính này thể hiện triệu chứng.

Quản lý chợ Xinfadi nói với báo Beijing News rằng virus được tìm thấy trên nhiều tấm thớt được dùng để cắt cá hồi. Thông tin này gây lo ngại về an ninh cung cấp thực phẩm ở Bắc Kinh. Nhiều siêu thị đã vội vã thu hồi mặt hàng cá hồi khỏi kệ bán.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm