Pháp dùng chó để phát hiện người nhiễm COVID-19

Các nhà khoa học Pháp đang xem xét sử dụng chó như một phương pháp chẩn đoán COVID-19 nhanh gọn mà không cần đến các bộ dụng cụ xét nghiệm, báo Cape Times đưa tin.

Nhóm nghiên cứu của trường Thú y quốc gia Alfort, nằm ở ngoại ô thủ đô Paris (Pháp), đã huấn luyện tám chú chó chăn cừu giống Malinois của Bỉ để chúng có thể xác định người nhiễm virus SARS-CoV-2, gây bệnh COVID-19.

Mũi chó có thể đánh hơi được bệnh nhân COVID-19. Ảnh: AFP

Các nhà nghiên cứu Pháp đã cho bầy chó đánh hơi mùi mồ hôi của 360 người, trong đó có người dương tính với COVID-19, có người không. Kết quả cho thấy chúng có thể đánh hơi chính xác 95% số người dương tính với COVID-19 tham gia nghiên cứu.

Nghiên cứu cho thấy những con chó được huấn luyện có thể phát hiện người nhiễm COVID-19 thông qua mùi mồ hôi ở nách của họ, theo báo cáo phân tích kết quả của các nhà khoa học.

Họ cũng nói rằng việc chẩn đoán người bị nhiễm COVID-19 bằng khứu giác của chó được xem là một công cụ sàng lọc nhanh chóng, đáng tin cậy với chi phí thấp trước khi tiến hành xét nghiệm kỹ hơn bằng các hình thức tiêu chuẩn.

Trước đây, chó từng được dùng để đánh hơi mùi của các bệnh nhân sốt rét, ung thư.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm