60 tổ quân y lưu động vào Nam làm nhiệm vụ chống dịch

Ngày 21-8, Học viện Quân y (HVQY) đã tổ chức Lễ xuất quân tăng cường lực lượng cán bộ, nhân viên, học viên (CBNVHV) làm nhiệm vụ phòng, chống dịch (PCD) COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

Phát biểu tại lễ xuất quân, Trung tướng, GS.TS Đỗ Quyết cho biết: Từ ngày 3-7-2021, trước diễn biến hết sức phức tạp của đại dịch COVID -19, HVQY đã cử hơn 100 CBNVHV lên đường vào hỗ trợ các lực lượng trên địa bàn TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam PCD.

60 tổ quân y lưu động vào Nam làm nhiệm vụ chống dịch ảnh 1

Các lực lượng lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: VĂN CHIẾN- QĐND

Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng BQP và kế hoạch của Cục Quân y (TCHC), tại lễ xuất quân lần này, HVQY đã rà soát, lựa chọn gần 300 CBNVHV là các bác sĩ, cán bộ, nhân viên, học viên năm thứ 4 hệ đại học tình nguyện lên đường tăng cường vào giúp TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam PCD COVID -19.

Khi vào địa bàn, đoàn sẽ tổ chức thành 60 tổ quân y lưu động, thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công, điều phối của Sở chỉ huy PCD phía Nam BQP, trong đó, tham gia các công việc chủ yếu gồm: Lấy mẫu xét nghiệm; tiêm phòng vaccine; quản lý, điều trị, chăm sóc sức khỏe ban đầu các bệnh thông thường; quản lý, điều trị, chăm sóc các bệnh nhân F0 cách ly tại nhà; phối hợp vận chuyển, chuyển tuyến khi có yêu cầu và sẵn sàng thực hiện các nhiệm vụ khác được giao.

Trung tướng, GS, TS Đỗ Quyết nhấn mạnh, đây là kỳ thực hành vô cùng thiết thực để các cán bộ, học viên nâng cao bản lĩnh, năng lực, trình độ chuyên môn, giúp mỗi người trưởng thành hơn trong quá trình công tác, nhất là đối với các học viên hệ quân sự.

Đợt xuất quân lần này thêm một lần nữa thể hiện tinh thần xung kích, truyền thống sẵn sàng xông pha vào tuyến đầu, hướng tới người dân phục vụ của thế hệ lớp lớp cán bộ, giảng viên, học viên HVQY từ khi thành lập đến nay.

60 tổ quân y lưu động vào Nam làm nhiệm vụ chống dịch ảnh 2

Các học viên trước giờ lên đường làm nhiệm vụ. Ảnh: VĂN CHIẾN- QĐND

“Đây là thời điểm mà hơn lúc nào hết người dân TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam rất cần đến chúng ta. Vì vậy, chúng ta hãy nhanh chóng, chủ động đến với đồng bào bằng tinh thần xung kích của người lính, bằng trí tuệ, năng lực của người thầy thuốc quân y, mang theo lời dạy của Bác Hồ “Lương y như từ mẫu”. Chúng tôi chờ những kết quả tốt đẹp từ miền Nam báo về và chào đón ngày đoàn công tác sớm trở về an toàn tuyệt đối, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”- Trung tướng, GS, TS Đỗ Quyết nói.

Ngay sau lễ xuất quân, Cục Vận tải (TCHC) đã bố trí xe của các đơn vị đưa đoàn 300 CBNVHV lên sân bay Nội Bài để nhanh chóng vào miền Nam làm nhiệm vụ. Được biết, ngày 23-8 sắp tới, HVQY tiếp tục điều động, tăng cường thêm 600 CBNVHV vào miền Nam góp phần cùng cấp ủy, chính quyền, các lực lượng và người dân trên địa bàn quyết tâm khống chế thành công đại dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất.