8 tên lửa Katyusha nhắm mục tiêu Đại sứ quán Mỹ ở Iraq

Hãng tin Reuters ngày 20-12 cho biết quân đội Iraq và Đại sứ quán Mỹ xác nhận ít nhất tám quả tên lửa Katyusha (do Nga sản xuất) rơi ở khu vực Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad trong một vụ tấn công nhằm vào trụ sở Đại sứ quán Mỹ.

Hầu hết các quả tên lửa rơi trúng một khu dân cư và một trạm kiểm soát an ninh bên trong khu vực, làm hư hại các tòa nhà, xe hơi và khiến một quân nhân Iraq bị thương.

Còi báo động đã vang lên từ khu vực Đại sứ quán Mỹ bên trong Vùng Xanh, khu vực an ninh bậc nhất và là nơi đặt các tòa nhà chính phủ và phái bộ nước ngoài ở Iraq.

Một quan chức an ninh Iraq làm việc tại Vùng Xanh tiết lộ hệ thống chống tên lửa của khu vực này đã làm chệch hướng được một quả tên lửa.

Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad (Iraq), nằm trong khu vực Vùng Xanh được bảo vệ an ninh rất chặt. Ảnh: AFP

Đại sứ quán Mỹ sau đó đã lên án vụ tấn công, kêu gọi tất cả các nhà lãnh đạo chính trị và chính phủ Iraq thực hiện những bước đi ngăn chặn vụ việc tương tự và trừng phạt những kẻ phải chịu trách nhiệm, Reuters đưa tin.

Các quan chức Mỹ đổ lỗi cho lực lượng dân quân do Iran hậu thuẫn về các cuộc tấn công tên lửa thường xuyên vào các cơ sở của nước này ở Iraq, bao gồm khu vực gần Đại sứ quán ở Baghdad. Hiện chưa có nhóm nào được Iran hậu thuẫn lên tiếng nhận trách nhiệm.

Trước đó, vào tháng 10, một loạt các nhóm dân quân đã thông báo rằng họ đã đình chỉ các cuộc tấn công bằng tên lửa vào lực lượng Mỹ với điều kiện chính phủ Iraq phải đưa ra một thời gian biểu cho việc rút quân của Mỹ.

Nhưng cuộc tấn công bằng tên lửa vào Đại sứ quán Mỹ vào ngày 18-11 sau đó là dấu hiệu rõ ràng cho thấy lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn đã quyết định nối lại các cuộc tấn công vào các căn cứ của Mỹ, theo các quan chức an ninh Iraq.

Washington, hiện còn 5.000 quân ở Iraq và sẽ tiếp tục giảm hiện hiện, cũng dọa sẽ đóng cửa Đại sứ quán nếu chính phủ Iraq không kiềm chế các lực lượng liên kết với Iran, theo Reuters.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm