ADB muốn hỗ trợ Cần Thơ thực hiện chiếu sáng đô thị thông minh

Ngày 6-6, UBND TP Cần Thơ làm việc với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về chiếu sáng đô thị.

Bà Hyunjung Lee – Điều phối năng lượng của ADB cho biết, ADB đang hỗ trợ về chiếu sáng đô thị cho năm tỉnh, TP trên cả nước Việt Nam. Theo đó, ADB sẽ dành ngân sách khoảng 2,5 triệu USD hỗ trợ kỹ thuật về vấn đề này từ tháng 7-2019 đến tháng 12-2021.

Trong đó bao gồm các hỗ trợ về kế hoạch sử dụng năng lượng hiệu quả, kiểm toán năng lượng và xây dựng các phương án đầu tư. Theo đó có ba phương án đầu tư từ đơn giản nhất là tiết kiệm năng lượng, sau đó tiết kiệm năng lượng kết hợp với thông minh một phần và cuối cùng là chiếu sáng hiệu quả kết hợp thông minh đầy đủ với ứng dụng đô thị thông minh. Khi đã lựa chọn được một trong ba phương án, ADB sẽ hỗ trợ các tỉnh thành thiết kế, chọn nhà thầu…

ADB muốn hỗ trợ Cần Thơ thực hiện chiếu sáng đô thị thông minh ảnh 1
Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ cùng các sở, ngành làm việc với đại diện ADB về chiếu sáng đô thị ngày 6-6.

Đại diện ADB cho biết dự kiến có hai mô hình đầu tư là vay ODA hoặc theo hình thức hợp tác công tư (PPP).

Ông Đào Anh Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cảm ơn ADB đã đến Cần Thơ để giới thiệu về hỗ trợ phát triển chiếu sáng thông minh đô thị. TP sẽ gửi văn bản đến ADB và Bộ Kế hoạch đầu tư, sau đó, khi ADB chấp thuận sẽ quay trở lại Cần Thơ để khảo sát, nghiên cứu một phương án như đã trao đổi.

Ông Dũng đề nghị các sở, ngành của TP phối hợp chặt chẽ với ADB để đưa ra phương án tối ưu cho TP. Khi nghiên cứu thì các sở, ngành kết hợp với các dự án hiện nay đang chuẩn bị đầu tư như camera thông minh, đô thị thông minh…

Trước đó, vào tháng 12-2018, UBND TP Cần Thơ đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chiếu sáng đô thị thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, phân kỳ giai đoạn 2018-2025, TP sẽ thay thế hệ thống đèn cao áp hiện hữu bằng đèn led, kết hợp ngầm hóa hệ thống đường dây cấp điện chiếu sáng trên các trục đường chính, đường khu vực trên địa bàn TP, đặc biệt tại quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt và thị trấn Phong Điền. 

Đầu tư xây dựng hệ thống chiếu sáng cảnh quan, chiếu sáng trang trí các công trình như cầu Quang Trung, cầu Trần Hoàng Na, tuyến công viên dọc sông Cần Thơ, ven sông Hậu, cặp rạch Khai Luông, công viên ven hồ điều hòa, quảng  trường, trục đi bộ, các trục cảnh quan chính của  đô  thị, các  công  trình điểm nhấn, kiến trúc tiêu biểu… Xây dựng trung tâm điều khiển chiếu sáng công cộng cho từng quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, Thốt  Nốt, thị  trấn Phong  Điền với trung tâm điều khiển chính đặt tại Ninh Kiều.

Ngày 26-5, mưa gia tăng ở Nam bộ

Ngày 26-5, mưa gia tăng ở Nam bộ

(PLO)- Dự báo thời tiết Nam bộ ngày 26-5 là trời nắng gián đoạn, từ chiều tới tối, mưa có xu hướng gia tăng hơn so với ngày 25-5.
Lý do đường bay quốc tế vẫn chưa nhộn nhịp

Lý do đường bay quốc tế vẫn chưa nhộn nhịp

(PLO)- Ngày 24-5, tại hội thảo phục hồi và phát triển ngành hàng không Việt Nam trong bối cảnh mới, ông Đinh Việt Thắng, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, cho biết hiện nay hàng không mới phục hồi thị trường nội địa.