ADB muốn hỗ trợ Cần Thơ thực hiện chiếu sáng đô thị thông minh

Ngày 6-6, UBND TP Cần Thơ làm việc với đại diện Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về chiếu sáng đô thị.

Bà Hyunjung Lee – Điều phối năng lượng của ADB cho biết, ADB đang hỗ trợ về chiếu sáng đô thị cho năm tỉnh, TP trên cả nước Việt Nam. Theo đó, ADB sẽ dành ngân sách khoảng 2,5 triệu USD hỗ trợ kỹ thuật về vấn đề này từ tháng 7-2019 đến tháng 12-2021.

Trong đó bao gồm các hỗ trợ về kế hoạch sử dụng năng lượng hiệu quả, kiểm toán năng lượng và xây dựng các phương án đầu tư. Theo đó có ba phương án đầu tư từ đơn giản nhất là tiết kiệm năng lượng, sau đó tiết kiệm năng lượng kết hợp với thông minh một phần và cuối cùng là chiếu sáng hiệu quả kết hợp thông minh đầy đủ với ứng dụng đô thị thông minh. Khi đã lựa chọn được một trong ba phương án, ADB sẽ hỗ trợ các tỉnh thành thiết kế, chọn nhà thầu…

Lãnh đạo UBND TP Cần Thơ cùng các sở, ngành làm việc với đại diện ADB về chiếu sáng đô thị ngày 6-6.

Đại diện ADB cho biết dự kiến có hai mô hình đầu tư là vay ODA hoặc theo hình thức hợp tác công tư (PPP).

Ông Đào Anh Dũng – Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cảm ơn ADB đã đến Cần Thơ để giới thiệu về hỗ trợ phát triển chiếu sáng thông minh đô thị. TP sẽ gửi văn bản đến ADB và Bộ Kế hoạch đầu tư, sau đó, khi ADB chấp thuận sẽ quay trở lại Cần Thơ để khảo sát, nghiên cứu một phương án như đã trao đổi.

Ông Dũng đề nghị các sở, ngành của TP phối hợp chặt chẽ với ADB để đưa ra phương án tối ưu cho TP. Khi nghiên cứu thì các sở, ngành kết hợp với các dự án hiện nay đang chuẩn bị đầu tư như camera thông minh, đô thị thông minh…

Trước đó, vào tháng 12-2018, UBND TP Cần Thơ đã ban hành Quyết định phê duyệt Quy hoạch chiếu sáng đô thị thành phố Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, phân kỳ giai đoạn 2018-2025, TP sẽ thay thế hệ thống đèn cao áp hiện hữu bằng đèn led, kết hợp ngầm hóa hệ thống đường dây cấp điện chiếu sáng trên các trục đường chính, đường khu vực trên địa bàn TP, đặc biệt tại quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, Thốt Nốt và thị trấn Phong Điền. 

Đầu tư xây dựng hệ thống chiếu sáng cảnh quan, chiếu sáng trang trí các công trình như cầu Quang Trung, cầu Trần Hoàng Na, tuyến công viên dọc sông Cần Thơ, ven sông Hậu, cặp rạch Khai Luông, công viên ven hồ điều hòa, quảng  trường, trục đi bộ, các trục cảnh quan chính của  đô  thị, các  công  trình điểm nhấn, kiến trúc tiêu biểu… Xây dựng trung tâm điều khiển chiếu sáng công cộng cho từng quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cái Răng, Ô Môn, Thốt  Nốt, thị  trấn Phong  Điền với trung tâm điều khiển chính đặt tại Ninh Kiều.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

UBND TP.HCM giao 5 dự án BOT cho Sở GTVT

UBND TP.HCM giao 5 dự án BOT cho Sở GTVT

(PLO)- UBND TP.HCM vừa giao Sở GTVT TP.HCM chủ trì các công việc liên quan đến 5 dự án BOT gồm: nâng cấp mở rộng quốc lộ 13, nâng cấp, mở rộng quốc lộ 1, quốc lộ 22, cầu đường Bình Tiên.

EVNNPC nhận giải thưởng 'Thành phố Thông minh Việt Nam 2023'

EVNNPC nhận giải thưởng 'Thành phố Thông minh Việt Nam 2023'

(PLO)- Tại lễ vinh danh và trao giải thưởng "Thành phố Thông minh Việt Nam 2023", phần mềm quản lý máy biến áp (MBA) của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vinh dự nhận giải thưởng dành cho các giải pháp công nghệ số cho thành phố thông minh.