Al-Baghdadi chết: Ông al-Assad nói gì khi ông Trump cảm ơn?

Tổng thống Syria Bashar al-Assad lần nữa bày tỏ nghi ngờ về tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump rằng thủ lĩnh tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) Abu Bakr al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong chiến dịch của Mỹ hồi cuối tháng 10. Ông al-Assad gọi chiến dịch được công bố rộng rãi này là một “trò chơi tưởng tượng” do người Mỹ dựng lên.

Tổng thống al-Assad đưa ra tuyên bố trên trong cuộc trả lời phỏng vấn tạp chí Paris Match (Pháp) hôm 27-11.

Al-Baghdadi chết: Ông al-Assad nói gì khi ông Trump cảm ơn? ảnh 1
Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ảnh: AFP

Tổng thống Trump ngày 27-10 thông báo al-Baghdadi đã bị tiêu diệt trong chiến dịch vây ráp của lực lượng Mỹ ở tỉnh Idlib, Syria. Trong thông báo của mình, ông Trump cảm ơn chính phủ Syria cũng như các quốc gia khác đã giúp chiến dịch được thành công.

Khi được hỏi liệu Damascus có thực sự cung cấp thông tin cho Mỹ về nơi ẩn náu của trùm khủng bố IS hay không, Tổng thống al-Assad nói rằng ông “luôn cười khi câu hỏi này được đặt ra, bởi vì câu hỏi quan trọng hơn cần được đặt ra là: Al-Baghdadi có thực sự bị giết chết hay không? Và “trò chơi tưởng tượng” này do người Mỹ dựng lên có diễn ra trong thực tế hay không?

Khi được hỏi lần nữa tại sao ông Trump lại cảm ơn ông, Tổng thống al-Assad trả lời: “Đó là một trong những trò đùa của ông Trump. Đó là một trò đùa”.

Cuộc phỏng vấn diễn ra vài tuần sau khi Tổng thống Syria nói với mạng tin tức Syria TV rằng chiến dịch tiêu diệt al-Baghdadi của Mỹ không hơn gì một trò lừa bịp bởi các chính sách của Mỹ “không khác gì so với Hollywood, chỉ dựa vào tưởng tượng, thậm chí còn không phải là khoa học viễn tưởng nữa”.

Trong cuộc phỏng vấn hôm 27-11, ông al-Assad chỉ trích một số quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ, Anh và Pháp vì cung cấp sự hỗ trợ cho các nhóm khủng bố ở Syria.

Ông al-Assad nói rằng sự hiện diện của binh sĩ Pháp trên lãnh thổ Syria mà không có lời mời từ chính phủ Damascus thì được xem là “sự chiếm đóng” và là một hình thức khủng bố. Ông yêu cầu Paris tuân thủ luật pháp quốc tế và chấm dứt những điều có thể làm gia tăng sự đổ máu và đau khổ ở Syria.

“Pháp, Anh và Mỹ đang vi phạm luật pháp quốc tế với cái cớ ủng hộ người Kurd, những người là một phần của dân số Syria, chứ không phải một nhóm độc lập nào”, ông al-Assad nói thêm.

Al-Baghdadi chết: Ông al-Assad nói gì khi ông Trump cảm ơn? ảnh 2
Một binh sĩ Pháp tham gia một chiến dịch ở Syria. Ảnh: AFP

Cũng theo ông al-Assad, các thành viên nước ngoài của nhóm khủng bố IS bị bắt giam trong các nhà tù hiện do lực lượng người Kurd quản lý ở miền bắc Syria sẽ được xét xử tại các tòa án địa phương chuyên về các vụ án khủng bố.

“Những kẻ khủng bố ở các khu vực do nhà nước Syria kiểm soát sẽ phải tuân theo luật pháp Syria và luật pháp Syria rất rõ ràng liên quan tới vấn đề khủng bố. Chúng tôi có những tòa án chuyên về khủng bố và họ sẽ bị truy tố”, ông al-Assad nói.

Tổng thống Syria tiếp đó lên án Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vì cố đe dọa châu Âu trong vấn đề dẫn độ những kẻ khủng bố về lại đất nước của họ.

“Ông Erdogan đang cố đe dọa châu Âu. Một người tự trọng sẽ không nói như vậy. Có thể chế và có luật pháp. Việc dẫn độ những kẻ khủng hố hay bất kỳ người nào bị kết án sang một quốc gia khác đều phải tuân theo các thỏa thuận song phương giữa các nước. Tuy nhiên, để phóng thích những người mà họ biết là khủng bố ra khỏi tù và đưa họ tới những nước khác để giết chết dân thường thì đó là hành động vô đạo đức”, ông al-Assad nói.

Hồi đầu tháng 11, Tổng thống Erdogan cảnh báo các quốc gia phương Tây rằng ông sẽ tiếp tục thả những người được cho là thành viên của IS và đưa họ trở về đất nước họ nếu chính phủ các nước tiếp tục gây sức ép lên Thổ Nhĩ Kỳ bằng lệnh trừng phạt vì cuộc tấn công mà nước này phát động ở Syria.

Hầu hết các quốc gia châu Âu từ chối hồi hương công dân của họ, những người gia nhập đội quân cờ đen và một lượng tù binh IS người Pháp đã bị kết án tử hình trong các phiên xử ở Iraq.

Nga ra điều kiện khắc phục quan hệ song phương với Mỹ

Nga ra điều kiện khắc phục quan hệ song phương với Mỹ

(PLO)- Ông Aleksandr Darchiev - người đứng đầu Vụ Bắc Mỹ của Bộ Ngoại giao Nga nêu điều kiện để khắc phục quan hệ song phương với Mỹ, sau khi ông nói Moscow "không có cơ sở để tìm kiếm các thỏa hiệp với Washington".