Ăn bánh chưng có bị tăng cân không?

(PLO)- Ăn nhiều bánh chưng có nguy cơ tăng cân rất cao vì trung bình ¼ chiếc bánh có khoảng 500 calo (tương đương khoảng 2 bát cơm đầy).
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Một chiếc bánh chưng có rất nhiều thành phần bên trong như thịt mỡ, đậu xanh, chỉ cần ăn ¼ chiếc bánh đã có khoảng 500 calo (tương đương với 2 đơn vị ngũ cốc, bằng khoảng 2 bát cơm đầy).

Vì vậy, mỗi ngày chỉ cần ăn thêm 2-3 miếng bánh chưng thì lượng calo thừa sẽ tăng lên đáng kể, nguy cơ không kiểm soát được cân nặng rất dễ xảy ra.

Bánh chưng có rất nhiều thành phần như nếp, đậu, thịt heo... nếu ăn nhiều dễ gây tăng cân. Ảnh: NHƯ LOAN

Bánh chưng có rất nhiều thành phần như nếp, đậu, thịt heo... nếu ăn nhiều dễ gây tăng cân. Ảnh: NHƯ LOAN

Bánh chưng rán (chiên) lại càng nhiều chất béo do sử dụng nhiều dầu mỡ để rán. Khi ăn bánh chưng rán, vị thơm ngon và giòn tan của bánh kích thích chúng ta ăn nhiều hơn.

Để tránh tăng cân do ăn bánh chưng, cần hạn chế số lượng bánh ăn trong ngày. Mỗi bữa đối với người bình thường không làm việc nặng chỉ nên ăn 1/8 hoặc nhiều là ¼ cái bánh chưng, sau đó dừng lại và không ăn thêm thịt cùng các thức ăn nhiều tinh bột khác.

Cạnh đó, cũng cần lưu ý thời điểm và cách ăn bánh chưng hợp lý để tránh tăng cân và dễ tiêu hóa. Do bánh chưng nhiều năng lượng, nên ăn vào bữa sáng hoặc bữa trưa, khi cơ thể có nhiều hoạt động nhằm tiêu hao năng lượng. Tránh ăn vào buổi tối dễ dẫn đến tích lũy và chuyển hóa thành mỡ thừa, gây tăng cân và khó tiêu.

Nên ăn bánh chưng cùng các món giàu chất xơ để dễ tiêu hóa, không bị ngán. Ảnh: NHƯ LOAN

Nên ăn bánh chưng cùng các món giàu chất xơ để dễ tiêu hóa, không bị ngán. Ảnh: NHƯ LOAN

Cạnh đó, nên ăn kèm bánh chưng cùng các món giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất như dưa hành, trái cây và rau xanh để cân đối tỷ lệ dinh dưỡng, giúp chuyển hóa chất bột đường được nhanh hơn, đồng thời không bị ngán và tiêu hóa tốt hơn.

Hạn chế ăn bánh chưng rán vì bánh chưng rán sẽ tích tụ thêm rất nhiều chất béo không tốt cho cơ thể. Ăn nhiều bánh chưng rán còn khiến bạn bị đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và tăng cân nhanh.

Ngoài nguy cơ tăng cân, ăn bánh chưng nhiều còn làm tăng mỡ, tăng lượng đường trong máu gây bệnh đái tháo đường, mỡ máu cao, tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch… Vì vậy, người bình thường cũng không nên ăn nhiều.

Đặc biệt đối với những người bị thừa cân, béo phì, người bệnh đái tháo đường, tăng huyết áp, tim mạch càng phải hạn chế món ăn này. Nếu thích cũng chỉ nên ăn một lát bánh chưng thật mỏng và không dùng thêm các thức ăn nhiều tinh bột và đạm, béo khác như cơm, xôi, bánh mì, thịt...

PGS-TS-BS NGUYỄN XUÂN NINH - Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm