Ấn Độ cẩn trọng trước nguy cơ làn sóng dịch thứ 3 dù tình hình có khả quan hơn

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vào khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5, khi số ca nhiễm và tử vong do COVID-19 tăng cao tại Ấn Độ, bệnh viện Sir Ganga Ram ở thủ đô New Delhi và nhiều bệnh viện khác đều rơi vào tình trạng thiếu hụt oxy trầm trọng.

Nhưng theo hãng tin Reuters, hiện tại, bệnh nhân nhiễm COVID-19 cuối cùng của bệnh viện này đã hồi phục và sẵn sàng xuất viện.

Một chuyên gia sức khỏe hôm 8-9 cho biết những thay đổi đầy tích cực này là nhờ vào sự gia tăng mức độ miễn dịch tự nhiên cùng sự thành công trong chiến dịch tiêm chủng.

Tuy vậy, với “kinh nghiệm cay đắng” rút ra từ đợt dịch vừa rồi, sau khi Ấn Độ chứng kiến số lượng lớn thi thể bệnh nhân nhiễm COVID-19 bị hỏa thiêu hay chôn rải rác bên bờ sông Hằng, các bệnh viện ở nước này không chủ quan mà vẫn tiếp tục chuẩn bị cho làn sóng dịch bệnh khác có thể xảy ra vào khoảng mùa lễ hội từ tháng 9 đến tháng 11 này.

Tiếp tục thêm giường bệnh, đảm bảo nguồn cung oxy

Theo đó, nhiều giường bệnh đã được lắp đặt bổ sung tại các cơ sở y tế cả nước, trong khi các bệnh viện đang làm việc hết sức để đảm bảo nguồn dự trữ oxy dồi dào.

Người dân Ấn Độ đeo khẩu trang để đề phòng dịch bệnh tại một ngã tư ở bang Kerala, ngày 27-8. Ảnh: AP

Đại diện bệnh viện Ganga Ram tiết lộ họ đang nâng công suất lưu trữ oxy lên 50%, tiến hành đặt một đường ống dài 1 km mang khí oxy trực tiếp đến các phòng cấp cứu ICU (khu chăm sóc tích cực) và lắp đặt loại thiết bị giữ cho lưu lượng oxy ở mức cao.

“Do khả năng xuất hiện của các biến thể mới với khả năng lây nhiễm cao và khả năng kháng lại kháng thể cao hơn, bệnh viện vẫn đang tiếp tục chuẩn bị cho tình huống xấu nhất” - Giám đốc bệnh viện Satendra Katoch tuyên bố.

Trước đó, trong khoảng thời gian đợt dịch thứ hai đạt đỉnh ở Ấn Độ, bệnh viện Ganga Ram đã mở rộng công suất gần 50% lên khoảng 600 giường. Nhưng ngay cả như vậy, vẫn có khoảng 500 bệnh nhân được đưa vào danh sách chờ nhập viện mỗi ngày.

Trong vài tháng qua, Ấn Độ đã bổ sung thêm nhiều giường bệnh và nhập khẩu hơn 100 máy vận chuyển oxy, nâng tổng số lên khoảng 1.250 máy trên toàn quốc. Tuy nhiên, các bệnh viện tư nhân hầu như không còn có khả năng để kê thêm giường, Reuters cho hay.

Chính phủ liên bang cũng đã phê duyệt việc xây dựng gần 1.600 nhà máy sản xuất khí oxy tại các bệnh viện. Dù vậy, chỉ mới chưa đến 300 nhà máy đã được xây dựng vào đầu tháng trước do quá trình nhập khẩu vật liệu mất nhiều thời gian.

Hầu hết tất cả các bang ở Ấn Độ cũng đều đã chuẩn bị sẵn sàng cho khu vực khoa nhi khi một số chuyên gia cảnh báo trẻ em chưa được tiêm chủng có thể trở thành nhóm dễ bị phơi nhiễm nhất trước các loại biến thể mới. 

Nhiều bang ở nước này, bao gồm Madhya Pradesh, cũng đang tích trữ dần các loại thuốc kháng virus như Remdesivir, Reuters đưa tin.

Các nhân viên y tế tại khu khám bệnh cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Sir Ganga Ram ở New Delhi, ngày 3-9. Ảnh: REUTERS

Số người dân có kháng thể gia tăng ở Ấn Độ

Một cuộc khảo sát do chính phủ thực hiện ước tính có khoảng 2/3 người dân Ấn Độ đã có kháng thể sau khi khỏi bệnh và khoảng 57% người trưởng thành đã tiêm một liều vaccine.

Nhiều chuyên gia y tế tin rằng bất kỳ đợt bùng phát nào của dịch COVID-19 cũng sẽ ít tàn phá hơn nhiều so với làn sóng dịch vừa qua nhờ vào sự gia tăng mức độ kháng thể.

“Số lượng người dễ phơi nhiễm sẽ ít hơn bây giờ, vì nhiều người đã khỏi bệnh sau khi nhiễm hoặc được tiêm chủng đầy đủ” - Nhà dịch tễ học K Srinath Reddy, chủ tịch Tổ chức Y tế Cộng đồng Ấn Độ cho biết.

"Ngay cả khi tái nhiễm, tình trạng bệnh sẽ nhẹ hơn và các bệnh nhân có thể tự cách ly ở nhà. Những lỗ hổng nghiêm trọng trong dịch vụ y tế thể hiện rõ trong đợt dịch vừa rồi ít có khả năng xảy ra một lần nữa" - ông Reddy nhận định.

Ấn Độ hiện có số ca nhiễm COVID-19 cao thứ hai trên thế giới (chỉ xếp sau Mỹ) với hơn 33,1 triệu bệnh nhân, trong đó có 441.042 người đã tử vong. Quốc gia này cũng đã tiêm hơn 698,4 triệu liều vaccine, trong đó có ít nhất 57% người dân được tiêm một mũi và 17% số dân đã tiêm đủ hai liều.

Bộ Y tế Ấn Độ cho biết đang hướng đến việc tiêm chủng cho toàn bộ dân số trưởng thành của nước này trong năm nay, song không đưa ra bất kì bình luận nào về nguy cơ diễn ra làn sóng dịch thứ ba.

Nhà dịch tễ học và chuyên gia sức khỏe cộng đồng Chandrakant Lahariya nhận xét các dữ liệu và tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ đang diễn ra một cách đáng khích lệ.

"Nhiều bằng chứng mới cho thấy những người từng nhiễm bệnh sẽ chỉ cần thêm một liều vaccine là đã có lượng kháng thể cao hơn nhiều so với những người không bị nhiễm bệnh hoặc được tiêm cả hai mũi vaccine. Đây là điều đảm bảo cho sự an toàn của Ấn Độ trong tương lai” - ông Lahariya nói.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm