Ấn Độ: Phiến quân tấn công, 22 cảnh sát thiệt mạng

Đài RT ngày 4-4 đưa tin hơn 20 sĩ quan cảnh sát Ấn Độ đã thiệt mạng sau khi đơn vị của họ bị các chiến binh chủ nghĩa Maoist phục kích. Chính quyền New Delhi tuyên bố sẽ tiếp tục các hoạt động chống lại nhóm phiến quân này.

Theo cảnh sát, vụ tấn công đẫm máu diễn ra ở bang Chhattisgarh, miền trung Ấn Độ, khiến 22 nhân viên an ninh thiệt mạng và 31 người khác thuộc đơn vị CoBRA tinh nhuệ của Lực lượng Cảnh sát Dự bị Trung tâm, Lực lượng Bảo vệ Khu Dự trữ và Lực lượng Đặc nhiệm bị thương. 

Khi đang tiến qua khu rừng gần ngôi làng Jonaguda, đội tuần tra đã bị nhóm phiến quân người Maoist phục kích. Điều này dẫn đến cuộc đấu súng kéo dài hàng giờ đồng hồ.

Các thành viên của một đơn vị chiến thuật đặc biệt của Ấn Độ ở Bhubaneswar, vào năm 2013. Ảnh: AFP

Theo tờ Times of India, có tổng cộng 32 người bị thương và một sĩ quan mất tích sau cuộc đọ súng, thêm rằng nhóm phiến quân đã sử dụng súng máy hạng nhẹ và thậm chí cả súng phóng tên lửa trong cuộc chạm trán.

Những cảnh sát bị thương sau đó đã được đưa đến bệnh viện ở quận Bijapur. Ít nhất 7 người sau đó đã được chuyển đến một bệnh viện ở TP Raipur để điều trị.

Ngoài ra, lực lượng an ninh Ấn Độ ước tính có hơn 15 người thuộc nhóm phiến quân đã bị giết trong chiến dịch này, trong đó có một nữ phiến quân.

Nhóm phiến quân nổi dậy tự xưng đang đấu tranh cho người dân bộ lạc và những người nông dân không có đất, thường xuyên hoạt động với ngân quỹ từ các vụ tống tiền, bảo kê, mãi lộ.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi bày tỏ sự thương tiếc trên trang Twitter của ông. Ảnh: TWITTER

Trước đó, vào tối 2-4, hơn 2.000 sĩ quan cảnh sát Ấn Độ đã phát động một chiến dịch chống nhóm phiến quân Maoist từ các quận Bijapur và Sukma trong các khu rừng Nam Bastar, được coi là thành trì của nhóm phiến quân này. 

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã bày tỏ sự thương tiếc trên trang Twitter của ông cùng ngày, khẳng định rằng các sĩ quan bị giết "sẽ không bao giờ bị lãng quên” và “cầu mong những người bị thương sẽ bình phục sớm nhất”.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ấn Độ Amit Shah tuyên bố chính phủ sẽ không dung thứ cho nhóm phiến quân Maoist, sẽ tiếp tục cuộc chiến chống lại “kẻ thù của hòa bình và tiến bộ” và “có một phản ứng thích hợp để ngăn chặn các cuộc tấn công như vậy". 

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ấn Độ Amit Shah tuyên bố chính phủ sẽ không dung thứ cho nhóm phiến quân Maoist. Ảnh: TWITTER

Kể từ những năm 1960, nhóm Maoist bắt đầu hoạt động và trở thành mối đe dọa lớn nhất với an ninh nội bộ Ấn Độ. Nhóm phiến quân chuyên thực hiện các cuộc tấn công nhân viên an ninh và tiến hành những hành vi phá hoại khác.

Vào tháng 3 vừa rồi, năm cảnh sát đã thiệt mạng và một số người khác bị thương trong vụ nổ được cho do cuộc tấn công của nhóm phiến quân này vào chiếc xe buýt chở hơn 20 nhân viên an ninh Ấn Độ.

Một năm trước đó, 17 sĩ quan đã thiệt mạng trong một cuộc phục kích khi đang thực hiện cuộc tuần tra chống chủ nghĩa Mao Trạch Đông ở Quận Sukma, theo RT.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm