An Giang: Tổ chức Lễ Vía Bà Chúa Xứ núi Sam gọn nhẹ

Ngày 3-5, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang Nguyễn Thanh Bình vừa có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các tổ chức, cá nhân tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm “chống dịch như chống giặc”, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, sức khỏe của nhân dân, của cộng đồng lên trước hết, để bình tĩnh, chủ động, tích cực và nghiêm túc thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Trong đó, tập trung thực hiện đảm bảo các mục tiêu vừa phải phòng, chống dịch, khắc phục có hiệu quả, vừa phải phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn, an dân và ổn định chính trị, nhất là các địa phương có đường biên giới với các tỉnh bạn Campuchia.

Đảm bảo an ninh, an toàn cho cuộc bầu cử Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp ngày 23-5. Mọi trường hợp lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thiếu trách nhiệm, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch phải được xác định trách nhiệm tập thể và cá nhân để xử lý nghiêm minh theo quy định.

Đảm bảo lực lượng, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, nhất là trong công tác quản lý nhập cảnh; ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép qua biên giới.

Xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, các vi phạm của chủ cơ sở kinh doanh ăn uống không đảm bảo công tác phòng chống dịch theo quy định.

Bên cạnh đó, các đơn vị khẩn trương rà soát các cơ sở cách ly tập trung do quân đội quản lý, có phương án sẵn sàng cho tình huống có 1.000 người nghi mắc bệnh; sẵn sàng đáp ứng tình huống khi dịch bùng phát; Thực hiện tốt chức năng quản lý các khu cách ly tập trung trong tỉnh; tuyệt đối không để lây nhiễm chéo trong các khu cách ly và lây lan ra cộng đồng; đảm bảo an toàn cho lực lượng làm nhiệm vụ tại khu cách ly.

Đối với Lễ hội Vía Bà Chúa Xứ núi Sam sắp đến, Chủ tịch tỉnh yêu cầu UBND Thành phố Châu Đốc xây dựng Kế hoạch cụ thể, chỉ tổ chức phần lễ, không tổ chức phần hội, quy mô gọn nhẹ, triệt để áp dụng đeo khẩu trang, khoảng cách khi tổ chức lễ và chịu trách nhiệm đảm bảo các quy định phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế.

Do ảnh hưởng dịch COVID-19, đây là năm thứ 2 lễ hội cấp quốc gia Vía Bà Chúa Xứ núi Sam lại phải giảm quy mô tổ chức. Ảnh: HẢI DƯƠNG

Ngoài ra, Chủ tịch tỉnh An Giang yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tạm dừng một số dịch vụ không thực sự cần thiết (quán bar, karaoke, vũ trường, phòng game, cơ sở mát-xa, rạp chiếu phim) có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19 kể từ 0 giờ ngày 4-5 cho đến khi có thông báo mới.

Riêng các cơ sở ăn uống, chợ đêm, phố đi bộ phải áp dụng triệt để giải pháp 5K của Bộ Y tế, trường hợp các chủ cơ sở kinh doanh ăn uống cố tình vi phạm, yêu cầu chính quyền địa phương xử phạt nghiêm và rút giấy phép kinh doanh, mua bán.

Hạn chế các hoạt động tập trung đông người không cần thiết (lễ hội, sự kiện văn hóa địa phương, lễ hội tôn giáo, dân tộc) giao cấp ủy, chính quyền căn cứ tình hình thực tế địa phương xem xét, quyết định; trường hợp cho phép tổ chức, tự chịu trách nhiệm và phải đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm