“Ăn mồng 5 xong mẹ đưa con về học hè mà”

Ngày 6-6, tại thôn Dương Nổ Đông (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) không khí tang thương bao trùm xóm nhỏ, nhiều người không kìm được nước mắt khi chứng kiến những đứa trẻ “sáng mới thấy tụi nhỏ chơi đùa đây mà giờ lại nằm im lìm thế kia”.

Trước đó, các em Nguyễn Thị Minh Hằng (8 tuổi) và Nguyễn Minh Tú (12 tuổi, là anh em ruột, cùng ở huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế); Em Nguyễn Minh Anh Sơn (12 tuổi), Nguyễn Minh Anh Thư (9 tuổi) và Nguyễn Thị Châu Anh (7 tuổi, là 3 anh em ruột, cùng trú tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị) được nghỉ hè nên về nhà ông nội của mình chơi.

“Ăn mồng 5 xong mẹ đưa con về học hè mà” ảnh 1

Con sông nơi xảy ra đuối nước thương tâm làm 3 em tử vong

Một tuần nay, gia đình ông Nguyễn Đức Thông (77 tuổi, ông nội) rộn ràng tiếng trẻ nhỏ. Thế nhưng sự việc đau lòng lại xảy ra, cả năm đứa cháu ông Thông rủ nhau ra sông câu cá và chỉ hai cháu trở về.

Trong lúc ông Thông đi viện chuyền nước với chứng bệnh tai biến, 5 anh em rủ nhau đi câu cá ở sông Phổ Lợi ngay trước mặt nhà.

Em Tú, một trong hai em được cứu sống, vẫn chưa hết bàng hoàng kể lại: “Lúc câu cá, em Sơn bị trượt chân ngã xuống sông, làm 3 em khác cùng rơi xuống theo. Trên bờ chỉ còn em, kêu cứu nhưng không có ai, thấy các em lịm dần nên đành nhảy xuống cứu”.

“Ăn mồng 5 xong mẹ đưa con về học hè mà” ảnh 2

Em Tú vẫn chưa qua được cơn hoảng loạn

Vào thời điểm ấy, ông Nguyễn Hữu Lộc (42 tuổi, ở thôn Dương Nổ Đông) chạy xe ngang qua thấy tay một em chới với, nghi có chuyện chẳng lành nên bỏ xe nhảy xuống nước cứu.

“Khi đó tôi nhảy xuống cứu được hai em là Tú và Châu Anh, có người kêu là còn 3 em nữa nhưng lúc đó sức tôi yếu rồi nên chạy kêu thêm người đến trợ giúp, một lúc sau thì vớt được 3 em, nhưng đã muộn rồi”, ông Lộc nói trong nỗi ray rứt vì không thể cứu được tất cả các em.

Khi hay tin dữ, ông Thông lăn lộn, đòi nhảy xuống cứu các cháu của mình.

“Bình thường ông ấy rất thương mấy đứa nên hè năm nào 3 đứa cũng đòi vào chơi một vài tuần rồi về. Từ sáng đến giờ ông ấy nằm không nói một lời, nước mắt cứ chảy dài. Bác sĩ đang chuyền nước cho ông vì ông cũng đang bị bệnh”, bà Phan Thị Đông (vợ của ông Thông nói).

Sự khắc khổ của bà Đông càng hiện rõ trên hai gò má vốn đã hõm sâu vì tuổi tác. Bà lọm khọm ngồi dựa vào góc tường nhìn ra nơi đặt các cháu bằng đôi mắt ngấn nước đã mờ vì năm tháng .

Nhận tin dữ hai con tử nạn, Nguyễn Minh Hải (cha của 3 em Sơn, Thư và Châu Anh) và vợ là Văn Thị Huệ (làm nghề buôn bán ở chợ Khe Sanh) bàng hoàng, không tin vào tai mình, vội thuê xe chạy vào Huế.

Đôi mắt thâm quầng, anh Hải ngồi bệt dưới đất, liên tục lấy tay lau nước mắt.

“Tôi đang làm trần thạch cao thì chị gái gọi điện báo, thấy chị khóc tức tưởi thì tôi nghĩ có chuyện xấu rồi, nhưng không ngờ lại đến nước này.

Cuộc sống khó khăn đến đâu tôi và vợ đều cố gắng làm ăn để nuôi các con ăn học. Dù ngày làm việc mệt nhọc nhưng tối về thấy con đến ôm vai, ôm cổ là hết mệt mỏi, nhưng giờ còn gì nữa”, người cha mất con đau khổ nói.

“Ăn mồng 5 xong mẹ đưa con về học hè mà” ảnh 3

Vợ chồng anh Hải chị Hương đau xót trước cái chết của 2 con. Ảnh:NGUYỄN DO

Ngồi bên cạnh các con, chị Huệ luôn miệng nói “Ăn mồng 5 xong mẹ đưa con về học hè mà, sao con bỏ mẹ mà đi”.

Anh Hải đến bên mỗi đứa con sửa soạn lại quần áo rồi ân cần hôn lên trán các con lần cuối cùng, khiến mọi người có mặt không cầm được nước mắt.

Bé Châu Anh, người may mắn được cứu sống vẫn chơi đùa, em còn quá nhỏ để biết về sự mất mát này.

Bà Nguyễn Thị Hương (mẹ của em Hằng) vừa khóc vừa kể lại: “Sáng ra thấy mấy cháu chơi với nhau. Anh em nó chơi thân lắm đi đâu cũng rủ nhau đi, khi tôi bán bún ở chợ Đông Ba thì hay tin, chạy về thì con đã đi rồi”.

“Ăn mồng 5 xong mẹ đưa con về học hè mà” ảnh 4

Hai người mẹ lặng im, nước mắt lăn dài nhìn về nơi các con đang nằm. Ảnh: NGUYỄN DO

Em Tú, người sống sót thứ hai vẫn còn trong tình trạng thần kinh không ổn định. Em được bác sĩ chăm sóc đến chiều tối dần tỉnh táo hơn.

Thi thể 5 em nhỏ hiện được đặt tại nhà ông nội để lo hậu sự. Với người dân ở xã Phú Dương, huyện Phú Vang chưa bao giờ họ chứng kiến cảnh tang thương đau lòng đến vậy. Dù bận bịu với công việc đồng áng nhưng ai cũng bỏ dở để đến nhà thăm các em, động viên gia đình.

“Ăn mồng 5 xong mẹ đưa con về học hè mà” ảnh 5

Rất đông người dân đên thăm hỏi gia đình, không khí tang thương bao trùm lên xóm nhỏ. Ảnh: NGUYỄN DO

Cũng trong sáng 6-6, người dân huyện Phú Vang bàng hoàng khi hay tin có thêm 2 em nhỏ là Đào Hữu Thành (12 tuổi) và Nguyễn Thị Diễm Ái (10 tuổi) bị đuối nước tại khu vực đầm phá thuộc địa phận xã Vinh Phú, huyện Phú Vang khi đang đi bắt ốc về nấu ăn.

Hai em nhỏ có nhà ở gần nhau, gia cảnh khó khăn, trong đó em Ái phải nghỉ học sớm, chăm chỉ phụ giúp mẹ việc nhà, còn em Thành chỉ sống với cha và bà nội.

Chỉ trong một ngày, một huyện nhỏ của tỉnh Thừa Thiên - Huế đã có năm đứa trẻ ra đi mãi mãi vì đuối nước.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.