Bánh đồng xu phô mai đang là sản phẩm gây "hot" thị trường giới trẻ hiện nay bởi hương vị thơm ngon, ngọt dịu cùng cách ăn kéo sợi phô mai độc đáo.
Đây vốn là món ăn đường phố khá nổi tiếng ở Hàn Quốc, nguyên liệu gồm bột mì pha với sữa, trứng, nhân dùng phô mai kéo sợi, trứng muối. Tất cả được nướng chín bằng khuôn có hình dạng tròn và in họa tiết mô phỏng đồng xu 10 won.
Hiện món ăn này đang trở thành xu hướng ăn uống cũng như mặt hàng kinh doanh đường phố không chỉ ở TP.HCM mà còn nhiều tỉnh, thành phố khác.
Vậy có bao giờ bạn tò mò bánh đồng xu chứa bao nhiêu calo và liệu món ăn này có phải là thủ phạm gây tăng cân?
Để giải đáp câu hỏi này, bác sĩ (BS) Vi Thị Tươi, Viện nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng cho biết: tùy vào thành phần nguyên liệu làm nên bánh mà mỗi loại bánh đồng xu phô mai kéo sợi sẽ có năng lượng khác nhau.
Đơn cử, nếu dựa theo các công thức làm bánh ra khoảng 3 bánh đồng xu đang được nhiều đơn vị hướng dẫn gồm 200 gram, 300 gram phô mai mozzarella, 100 gram sữa tươi không đường, 100 ml nước, 15 gram đường, 1 quả trứng, 5 gram bột nổi, 5 gram men khô và các gia vị khác như dầu ăn, muối, vani; sẽ có thành phần như sau:
"Như vậy, có thể ước tính trong 3 chiếc bánh đồng xu sẽ có 2700 kcal, như vậy mỗi bánh có khoảng 700 kcal. Trong đó, năng lượng từ chất đạm chiếm 19%, chất béo chiếm 46%, đường bột chiếm 35%. Nếu so sánh với cơm thì 1 cái bánh đồng xu tương đương 4,5 chén cơm, hoặc 1 đĩa cơm đầy, hoặc 2,2 kg rau, và có thể tương đương 1,6 kg trái cây"- BS Tươi nói.
Cũng theo vị bác sĩ này, nếu bạn ăn chế độ ăn bình thường và ăn thêm 1 cái bánh đồng xu thì mức năng lượng tăng lên, và nhiều khả năng sẽ khiến bạn tăng cân nếu ăn quá nhiều.
"Nếu chúng ta ăn bánh mà không ăn đủ rau, củ khác thì sẽ dẫn tới việc thiếu vitamin và khoáng chất. Ngoài ra tỉ lệ chất béo trong bánh cao chiếm 46%, trong khi nhu cầu người trưởng thành chỉ cần 20 - 25%, sẽ gây mất cân bằng năng lượng. Chưa kể, chất béo trong bánh chủ yếu là chất béo bão hòa, không tốt cho sức khỏe. Do đó bạn không nên ăn quá nhiều bánh đồng xu phô mai, dù chúng hấp dẫn tới đâu"-BS Tươi khuyến nghị.