Ngày 13-4, một nguồn tin từ Công an tỉnh Thái Bình cho biết: Cơ quan CSĐT công an tỉnh này đang mở rộng điều tra hành vi cưỡng đoạt tài sản của nhóm Nguyễn Xuân Đường (Đường “nhuệ”, 49 tuổi, trú phường Kỳ Bá, TP Thái Bình) trong việc tổ chức mai táng.

Bị bắt từ vụ đánh nhân viên nhà xe

Trước đó, Công an tỉnh Thái Bình đã khởi tố, bắt tạm giam Nguyễn Thị Dương (vợ Đường “nhuệ”) để điều tra về tội cố ý gây thương tích. Khám xét nơi ở của Dương (cũng là trụ sở Công ty TNHH Bất động sản Đường Dương), công an thu giữ nhiều tài liệu liên quan tới hoạt động của băng nhóm hoạt động kiểu xã hội đen này.

Theo điều tra ban đầu, băng nhóm này đã tổ chức đánh đập anh TNA (phụ xe khách tuyến Thái Bình - Hà Nội cho nhà xe Phúc Cường). Băng nhóm này o ép, buộc nhà xe vận chuyển hàng hóa đi các tỉnh nhưng không trả tiền cước.

Sáng 30-3, anh TNA có nhận một bì tài liệu của vợ chồng Đường “nhuệ” để chuyển từ Thái Bình lên Hà Nội. Do nhà xe và người nhận không thống nhất được địa điểm nên anh A. đã giao tài liệu muộn.

Vì việc này, Đường “nhuệ” đã gọi điện thoại yêu cầu anh TNA về Thái Bình gặp. Tối 30-3, anh TNA cùng người điều hành nhà xe Phúc Cường đến trụ sở Công ty TNHH Đường Dương thì bị vợ chồng Đường “nhuệ” cùng đàn em tra hỏi, đánh đập nạn nhân.

Căn cứ kết quả điều tra, ngày 9, 10 và 12-4, Công an tỉnh Thái Bình đã bắt giữ vợ chồng Đường “nhuệ” và ba đàn em. Công an đang truy bắt Phạm Xuân Hòa (Hòa “béo”, 44 tuổi, trú huyện Vũ Thư) vì người này đang bỏ trốn.

Điều tra nhóm Đường nhuệ ‘làm luật’ lĩnh vực hỏa táng - ảnh 1
Công an khám xét nơi ở cũng là trụ sở công ty của vợ chồng Đường “nhuệ”. Ảnh: CTV

Nghi bảo kê lĩnh vực đất đai, mai táng

Theo tìm hiểu của chúng tôi, Đường “nhuệ” quê huyện Kiến Xương, trước đây từng đi Nga, hơn chục năm trước Đường về Thái Bình và được cho là bảo kê tại Bến xe Thái Bình. Sau đó, vợ chồng Đường mở tiệm vàng, mở rộng các hoạt động cho vay lãi nặng, bảo kê.

Ngoài hoạt động tín dụng đen, nhóm này mau chóng thâu tóm lĩnh vực đấu giá đất tại Thái Bình và “làm luật” lĩnh vực hỏa thiêu người chết.

Khoảng bốn năm trước, băng nhóm Đường “nhuệ” bắt đầu nhảy vào lĩnh vực bảo kê hoạt động mai táng.

Do ở Thái Bình không có lò hỏa thiêu nên các công ty dịch vụ mai táng phải đưa sang Nam Định thiêu, nhóm Đường “nhuệ” cho đàn em o ép các công ty mai táng phải chung chi với giá: Mỗi đám tang phải nộp 1 triệu đồng, nếu không sẽ có người đập phá, cản trở các xe tang lễ.

Vì lo sợ, các công ty dịch vụ mai táng phải tự động tìm tới nộp tiền cho nhóm Đường “nhuệ”.

Băng nhóm này còn nhảy vào khống chế lĩnh vực đấu giá đất tại hầu hết địa phương ở Thái Bình. Nhóm này cho đàn em tới mua hồ sơ đấu giá, sau đó đe dọa những người tham gia đấu giá khác phải chung chi một khoản tiền khoảng 5-10 triệu đồng thì mới được đấu giá. Hoặc nhóm này chi một số tiền nhỏ rồi ép người tham gia đấu giá khác phải rút lui. Nếu không, nhóm này dọa sẽ hành hung, không cho tham gia đấu giá.

Một nguồn tin từ cơ quan tố tụng cho biết hiện công an đang thu thập tài liệu, chứng cứ, mở rộng điều tra đối với các hoạt động thao túng, cưỡng đoạt tài sản của băng nhóm tội phạm này.

Chiều 13-4, công an đã làm việc với những người từng phải chung chi cho nhóm Đường “nhuệ” trong lĩnh vực hỏa táng. Theo nguồn tin này, công an cũng tiến hành triệu tập những đàn em của Đường “nhuệ” liên quan tới hoạt động thu tiền bảo kê.

Gây ra nhiều vụ đánh người, đập phá tài sản

Ngoài những đàn em đã bị khởi tố, bắt giam, Đường “nhuệ” còn có hàng chục đàn em thân tín như Tiến “trắng”, Sơn “võ”.

Điều tra nhóm Đường nhuệ ‘làm luật’ lĩnh vực hỏa táng - ảnh 2
Nhóm Tiến “trắng” đánh nát chân nạn nhân vào cuối năm 2018. (Ảnh trích xuất từ camera an ninh)

Cuối năm 2018, Tiến “trắng” dẫn hàng chục đàn em đến nhà hàng của gia đình anh Nguyễn Văn Hùng (xã Nguyên Xá, huyện Đông Hưng), khống chế, lôi anh ra trước cửa. Tiến “trắng” cùng một số đàn em đè anh Hùng ra đường để một số đàn em khác cầm gậy, tuýp sắt đập tới tấp vào chân nạn nhân khiến nạn nhân bị vỡ xương chân. Khi anh Hùng nằm bệnh viện, Đường “nhuệ” đã tới đề nghị rút đơn, tuy nhiên anh Hùng không đồng ý. Sau đó, nhóm Tiến “trắng” và hàng chục đàn em bị Công an huyện Đông Hưng khởi tố. Cuối năm 2019, TAND huyện Đông Hưng xét xử nhóm này, phạt người cao nhất mức án 18 tháng tù.

Một nguồn tin còn cho hay khoảng bốn năm trước, một doanh nghiệp gỗ ở Thái Bình vay tiền của nhóm Đường “nhuệ” 1,8 tỉ đồng nhưng không có khả năng chi trả. Tới giữa năm 2019, một nhóm hàng chục người đến ăn ở tại doanh nghiệp này, cản trở công nhân vào làm việc và thu giữ máy móc, thiết bị của doanh nghiệp này để xiết nợ.