Thông thường, mỗi đêm “bão”, các tay “nài” (tay đua) sẽ chờ đài báo từ nhóm chat, sau đó tập hợp thành nhóm nhỏ hoặc đi một mình đến điểm hẹn. 20 giờ ngày 21-7, qua giới thiệu, chúng tôi gặp Bảy (một tay đua được cho là có tiếng ở khu vực quận Thủ Đức, Bình Dươngquận 9). Bảy gọi điện thoại yêu cầu chuẩn bị khảo sát để “anh em” xuất phát.

Đoàn “bão” bị vây ráp

Ngay lập tức, tin nhắn trong nhóm chat “59…” chuyên đi “bão” thông báo đến hàng trăm thành viên: “10h show hot nha ae”. Bảy nói: “Ở khu dưới này chơi thường thì trăm chiếc, còn lớn thì vài trăm. Tôi đêm nào cũng “chơi”. Mấy ông (PV) muốn đã con mắt thì đi với tôi, chắc chắn được mãn nhãn”. Chúng tôi ra vẻ sợ bị tóm, Bảy trấn an: “Yên tâm đi, không sao cả, tôi “chơi” hoài có bao giờ bị bắt đâu. Chỉ có xui hoặc bị chơi xỏ mới bị bắt thôi”.

21 giờ, hàng chục “nài” chạy các xe độ chế, che biển số kéo đến điểm hẹn rú ga, nẹt pô inh ỏi. Nhóm này xếp thành hàng dài chờ “xe lớn” đổ về. 15 phút sau, một tài xế xe container chạy ngang qua đưa tay ra ám hiệu, ngay lập tức nhóm này nhanh chóng kéo ga bỏ chạy. Một tay đua cho biết đó là ám hiệu báo có lực lượng CSGT gần đó.

Khuya 22-7, chúng tôi lại được đài báo “chơi” ở đường Phạm Văn Đồng đoạn từ cầu Gò Dưa đến cầu Bình Lợi. Vài phút sau, địa điểm được thông báo đổi về đoạn giao với đường sắt. Tuy nhiên, sau đó các “xe lớn” không đổ về, đoàn đi “bão” tản đi.

Cũng trong đêm 22-7, sau khi “quậy” ở khu vực đường Tân Tạo - Chợ Đệm (phường Tân Tạo, quận Bình Tân), đoàn “bão” hàng trăm xe nẹt pô ầm ĩ chạy thẳng xuống đường Trần Đại Nghĩa cách địa điểm cũ chừng 6 km.

Đoàn “bão” hàng trăm xe lại tiếp tục tụ lại dàn hàng, một làn đường bị các quái xế chặn lại, không cho các xe lớn đi qua. Kịch bản cũ lặp lại, các “đài” lớn đứng ra “cặp lực”, so kè trong hàng trăm con mắt theo dõi của đoàn đi “bão”.

Bất ngờ, một trong những người dò đường phát hiện lực lượng chức năng xuất hiện. Đoàn “bão” mạnh ai nấy chạy, túa ra các tuyến đường thông như ong vỡ tổ.

Rạng sáng 26-7, T. và Y. thông báo có đua lớn khu vực đường Trần Đại Nghĩa (xã Tân Nhựt, huyện Bình Chánh). Gần 3 giờ sáng, chúng tôi có mặt tại khu vực, lúc này các tay đua đã tắt đèn xe, tấp vào các khu vực trống và tối ở hai bên đường đợi đoàn “bão” đổ về.

Chừng vài phút sau, hàng trăm xe “cọp” đủ kiểu bắt đầu đổ về từ nhiều ngả. Họ tập trung lại, chắn ngang hai làn đường làm sân chơi. Tiếng nẹt pô inh ỏi cả một khu vực.

“Quậy” tưng ở khu vực chừng hơn 15 phút, đoàn “bão” rời đi. T. cho chúng tôi biết 5 giờ sáng sẽ tiếp tục đua lớn ở BV Xuyên Á (xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi), cách địa điểm hiện tại khoảng 21 km.

Quái xế ‘quậy’ trắng đêm và phóng chạy khi bị vây ráp - ảnh 1
Một chiếc xe được cho là của lực lượng chức năng đuổi theo đoàn quái xế.

Quái xế ‘quậy’ trắng đêm và phóng chạy khi bị vây ráp - ảnh 2

Quái xế ‘quậy’ trắng đêm và phóng chạy khi bị vây ráp - ảnh 3

Quái xế ‘quậy’ trắng đêm và phóng chạy khi bị vây ráp - ảnh 4

Quái xế tập trung đi “bão”, so kè tốc độ trên đường Trần Đại Nghĩa (huyện Bình Chánh).

Quái xế ‘quậy’ trắng đêm và phóng chạy khi bị vây ráp - ảnh 5
Các quái xế chặn đường, gây kẹt xe để đua trên quốc lộ 22 đoạn qua địa bàn huyện Củ Chi. Ảnh: NGUYỄN TÂN - NGUYỄN YÊN

Tốc độ “bàn thờ” và giây phút “rớt nài”

Gần 5 giờ sáng 26-7, khu vực BV Xuyên Á xuất hiện gần 400 chiếc xe máy rú ga ầm ĩ. Làn đường ô tô bị chặn lại làm sân chơi cho “quái xế”.

Các cặp đua so kè chừng 10 phút thì lực lượng chức năng xuất hiện. Hàng trăm xe máy rú ga nháo nhào bỏ chạy.

Lúc này, một ô tô bốn chỗ mà theo Y. và T. là “xe hình sự” đuổi theo đoàn “bão” theo hướng về cầu An Hạ.

“Không biết đây là hình sự hay gì nhưng em chơi xe nhiều, lần đầu tiên thấy bị đuổi bằng ô tô bốn chỗ như vậy” - T. nói.

Khi cách cầu An Hạ chừng 600 m, bất ngờ T. nhấn cả thắng chân và tay khiến chiếc xe đang chạy với tốc độ hơn 100 km/giờ khựng lại còn 20 km/giờ chỉ trong vài mét… Nhiều xe “cọp” chạy song song cũng thắng ken két. Phía trước, có vẻ như chiếc ô tô truy đuổi bằng cách nào đó đã khiến một số xe “rớt nài”. Hàng loạt tay đua dồn cục, kêu la.

T. do quá sợ nên quay xe tháo chạy ngược chiều trên quốc lộ 22 rồi lách vào con đường gần đó. Hàng loạt quái xế cũng quay đầu. Sau đó, chúng tôi quay lại hiện trường té xe thì thấy một số cô gái trong đoàn “bão” bị gom lại, ngồi ở trạm xăng gần đó.

Thông tin về vụ “rớt nài” này sau đó cũng được các thành viên đi “bão” thoát nạn chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội như là một chiến tích.

Chạy lạc đường, bị CSGT bắt giữ

23 giờ 15 ngày 27-7, đoàn “bão” tiếp tục tập trung “quậy” ở khu vực đường Nguyễn Văn Linh (đoạn qua địa bàn xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh) thì bất ngờ bị lực lượng CSGT có mặt tại đây vây ráp. Khoảng 100 quái xế phóng bạt mạng, tỏa đi nhiều tuyến đường gần đó.

Có vẻ một số tay đua đã chạy nhầm vào đường số 1 dẫn vào khu đô thị Mizuki Park (xã Bình Hưng) và bị lực lượng chức năng chặn bắt. Ghi nhận tại hiện trường, khoảng bốn xe máy được đưa lên xe chuyên dụng về trụ sở làm rõ.

Theo một nguồn tin, khuya hôm đó, Trạm CSGT Đa Phước đã xử lý bốn trường hợp gồm ba người tụ tập thành đoàn, một người lạng lách đánh võng.