Làm cách nào để giải rượu khi bị say?
(PLO)- Trong những buổi liên hoan ngày lễ Tết bạn thường uống nhiều rượu bia và hiện tượng say rượu rất hay gặp phải. 

Cách duy nhất để giải rượu là ngừng uống rượu và chờ rượu được thải ra khỏi cơ thể, quá trình này có thể mất đến vài giờ. Mặc dù không có cách nào để tỉnh rượu ngay lập tức, bạn vẫn có thể thử một vài cách sau để cảm thấy tỉnh táo hơn, giảm buồn nôn và đẩy nhanh quá trình đào thải hơi rượu của cơ thể, theo Wikihow.

1. Ngưng uống khi cơ thể thấy mệt

Bước đầu tiên để giải rượu chính là ngừng uống ngay. Tốt nhất, bạn nên ngừng uống sớm hơn vào buổi tối để bản thân có thể tỉnh táo trở lại trước khi đi ngủ hay về nhà.

Điều này không có nghĩa là ngừng uống rượu và chuyển sang uống bia. Ngừng uống tất cả đồ uống có cồn và chỉ uống nước.

2. Ăn thứ gì đó

Làm cách nào để giải rượu khi bị say?  - ảnh 1
Ăn thứ gì đó sẽ khiến bạn bớt say. ẢNH: WIKIHOW

Uống với một cái bụng rỗng chính một phần lý do khiến bạn say, vì dạ dày không có thứ gì để hấp thụ rượu. Hãy ăn một bữa giàu tinh bột để giúp hấp thụ chất cồn và giảm buồn nôn.

3. Uống nước lọc

Rượu là chất khử nước vì vậy bạn cần phải uống nhiều nước để bù lại. Hãy thử uống một cốc nước kèm với một cốc rượu, nó sẽ giúp bổ sung chất lỏng vào cơ thể và tránh cảm giác nôn nao vào ngày hôm sau.

4. Uống cà phê

Thức uống có chứa caffein không giúp bạn tỉnh rượu, nhưng chúng sẽ kháng lại tác dụng an thần của rượu, giúp bạn cảm thấy tỉnh táo hơn. Hãy nhớ rằng caffein và rượu đều làm bạn mất nước, vì vậy hãy nhớ uống bổ sung nước.

Lưu ý: Đừng uống cà phê nếu bạn không định thức. Nếu là buổi đêm thì không nên uống cà phê mà chỉ uống nước trước khi đi ngủ.

Hãy chú ý rằng bạn có thể cảm thấy tỉnh táo hơn nhưng caffeine không cải thiện khả năng nhận thức, vận động và đưa ra quyết định của bạn.

5. Tắm nước mát

Một dòng nước lạnh bất ngờ có thể đánh thức bạn và bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo hơn. Nhưng không nên tắm ngay sau khi uống rượu về. Hãy nghỉ ngơi vài giờ đồng hồ trước khi tắm,

Nhưng phải nhớ là: Đừng tắm nước lạnh nếu bạn đang buồn nôn hoặc có khả năng bị ngộ độc rượu vì bản thân rượu đã làm hạ nhiệt độ cơ thể bạn.

6. Đi ngủ

Làm cách nào để giải rượu khi bị say?  - ảnh 2
Đi ngủ là cách tốt nhất để giải rượu. ẢNH: WIKIHOW

Sau khi ăn và uống nước, ngủ qua đêm chính là cách tốt nhất để giải rượu. Hãy ngủ đủ 7 tiếng nếu có thể, và lên kế hoạch cho buổi tối một cách thích hợp để bạn có thể ngủ đủ giấc.

Luôn uống ít nhất một ly nước đầy trước khi đi ngủ vì say xỉn.

Ngoài ra, theo một số thông tin trên mạng, còn rất nhiều cách để bạn giải rượu như:

Gừng: Để chống say và giải độc rượu, hãy thái một củ gừng tươi thành những lát mỏng rồi đem sắc nước uống. Có thể cho thêm vào cốc nước gừng nóng một thìa mật ong để có tác dụng nhanh hơn.

Đậu xanh: Theo y học cổ truyền, đậu xanh có vị ngọt, hơi tanh, tính hàn, không độc, bổ nguyên khí, thanh nhiệt mát gan, giải độc. Vì thế ta có thể nấu sẵn nồi cháo đậu xanh loãng hoặc xay đậu xanh và nấu thành canh để giải cơn say cho người say bia rượu.

N. HÀ