Rửa nước thông thường không hết được E.coli trên rau sống
(PLO)- Rửa nước thông thường sẽ không thể diệt vi khuẩn E.coli thường xuất hiện trên rau sống.

Rau sống là một món rất thông dụng trong ẩm thực Việt Nam. Tuy nhiên có nhiều khuyến cáo cho rằng ăn rau sống có nguy cơ cao dẫn đến nhiễm ký sinh trùng, đặc biệt là vi khuẩn E.coli.

Nguyên nhân xuất hiện vi khuẩn E.coli trên rau ăn sống

Thông tin từ phòng Quản lý chất lượng thực phẩm, Ban An toàn thực phẩmTP.HCM lý giải: Rau ăn sống dễ bị nhiễm E.coli là do nhiều nguồn lây nhiễm như khâu sản xuất (đất, nước tưới), sơ chế (nguồn nước rửa, người sơ chế bị nhiễm), vận chuyển và vị trí kinh doanh không được vệ sinh sạch sẽ, quá trình chế biến…

Cách phòng tránh ngộ độc do vi khuẩn E.coli trên rau sống

Vi khuẩn E.coli thường sống và sinh sản trong ruột già của cơ thể người và động vật, theo đường tiêu hóa thải ra ngoài và khả năng gây bệnh rất đa dạng: gây nhiễm khuẩn đường tiểu; với cơ thể yếu gây nhiễm khuẩn máu; gây viêm màng não ở trẻ sơ sinh; gây tiêu chảy nặng. Loại vi khuẩn này sẽ bị tiêu diệt khi thực phẩm được nấu chín. Đối với rau sống, không thể nấu chín, người tiêu dùng cần sơ chế đúng cách.

Để phòng tránh việc các trường hợp ngộ độc do vi khuẩn khi ăn rau sống cũng như rau xanh người tiêu dùng trước khi mua cũng như khi sơ chế, chế biến bữa ăn tại nhà, cần tìm hiểu một số hướng dẫn cụ thể trên trang thông tin điện tử chính thống để thực hành hợp vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo sức khỏe bản thân, gia đình và cộng đồng.

Rửa nước thông thường không hết được E.coli trên rau sống - ảnh 1
Rửa đúng cách là một trong những cách chống lại vi khuẩn E.coli có trong rau sống. Ảnh: Internet

Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM đưa ra một số biện pháp để tránh ngộ độc khi sử dụng rau ăn sống như sau:

- Khi mua sản phẩm tươi sống, không nên để các sản phẩm ăn sống với các loại thịt cá tươi sống cần phải nấu chín lẫn chung với nhau mà phải tách các sản phẩm ăn sống và sản phẩm cần nấu chín. Các thực phẩm tươi sống đều chứa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng, vi rút, nếu để chung các sản phẩm sống và các sản phẩm chín thì mầm bệnh từ thực phẩm sống sẽ nhiễm sang thực phẩm chín.

- Khi mua rau nên lựa chọn rau còn tươi, nguyên vẹn, không bị trầy xước, dập nát hay héo úa.

Nên chọn các sản phẩm có bao gói, thùng chứa, dây buộc hợp vệ sinh; trên bao bì hoặc nhãn gắn trực tiếp vào từng sản phẩm, sử dụng các sản phẩm có thương hiệu, nhãn hiệu uy tín, các sản phẩm sản xuất theo tiêu chuẩn đã được các cơ quan quản lý nhà nước công nhận (VietGAP, GlobalGAP, HACCP, ISO 22000, Logo chuỗi thực phẩm an toàn…)

- Ngoài ra, để đảm bảo an toàn khi sử dụng các loại rau ăn sống, chúng ta cũng cần phải rửa rau từng lá, nhiều lần dưới vòi nước máy, sau đó ngâm rau trong nước có pha chút muối ăn hoặc một lượng nhỏ thuốc tím (mua ngoài tiệm thuốc tây) có tác dụng khử trùng một số loại vi sinh vật gây hại còn bám trên bề rau tươi.

HẠ QUYÊN