Ảnh: Cuộc sống bấp bênh của dân khu tái định cư dự án thuỷ điện ở Kon Tum

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Người dân tại một số huyện ở Kon Tum phản ánh, nhiều dự án thủy điện đã đi vào vận hành từ lâu nhưng tình hình tái định cư của người dân vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Cuộc sống người dân bấp bênh vì thiếu đất sản xuất, thiếu nước sinh hoạt...

Toàn cảnh khu tái định cư tại xã Đắk Long, huyện Đắk Hà sau hơn 13 năm dự án được triển khai.

Điển hình như dự án tái định cư cho 300 hộ dân của dự án hồ thủy điện PleiKrông (huyện Đắk Hà) do UBND huyện Đắk Hà làm chủ đầu tư vẫn còn dang dở. Đây là dự án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt thực hiện từ năm 2009-2015, số vốn gần 150 tỉ đồng. Thế nhưng, sau 10 năm thực hiện, đến nay dự án chỉ di dời được 126 hộ dân trong khi kinh phí đã giải ngân 134 tỉ đồng.

Theo ghi nhận của PV tại khu vực tái định cư, nơi đây khá hoang tàn, dân cư thưa thớt. Nhiều ngôi nhà dự án dựng lên chỉ có bộ khung và phần gạch...

Chị Y Tuyền (trước ở làng Long Loi, thị trấn Đắk Hà) cho biết, gia đình chị lên lên đây ở từ 2019. Ở đây thiếu nước và thiếu đất sản xuất. Để có nước sinh hoạt, bốn hộ phải góp dùng chung một giếng.

Bà Y Vang (60 tuổi, khu định cư thôn Pa Cheng, xã Đắk Long) chia sẻ: "Lên đây buồn lắm, chỉ có vài nhà thôi. Đất sản xuất cũng thiếu, chỉ được cấp 28 triệu xây nhà và 500 cây cà phê".

Nhiều ngôi nhà dự án dựng lên chỉ có bộ khung và phần gạch..

Người dân thiếu nước sinh hoạt và sản xuất.

Tương tự, khu dự án tái định cư của hồ thủy điện Đắk Đrinh (xã Đắk Nên, huyện Kon Plông) do UBND huyện Kon Plông làm chủ đầu tư cũng khiến 192 hộ, với 843 khẩu gặp khó khăn. Dù hồ thủy điện này phát điện thương mại từ năm 2014 nhưng cuộc sống những hộ dân khu tái định cư dự án vẫn bấp bênh.

Hiện tại những căn nhà tái định cư đã hư hỏng nghiêm trọng, nhiều căn nhà bỏ hoang do dân không đến ở.

Khu dự án tái định cư của hồ thủy điện Đắk Đrinh 

Nói về dự án tái định cư thủy điện Đắk Rrinh, ông Nguyễn Hữu Tháp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum, cho biết: Hiện nay, UBND tỉnh đang chờ ý kiến của bộ, ngành Trung ương về hướng giải quyết theo tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại công số 2440 và số 50 của Văn phòng Chính phủ liên quan đến kinh phí bồi thường, hỗ trợ phát sinh thêm tại dự án thủy điện Đắk Đrinh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm