ASEAN bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây tại biển Đông

Ngày 9-6, cuộc họp lần thứ 12 các quan chức cao cấp ASEAN-Trung Quốc (SOM) về thực hiện Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC) và tham vấn về xây dựng Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC) được tổ chức tại TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Cuộc họp được tổ chức dưới sự đồng chủ trì của Trung Quốc và Sigapore, nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung, Trưởng SOM ASEAN của Việt Nam dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự cuộc họp.

Tại cuộc họp, các nước ASEAN bày tỏ quan ngại về những diễn biến gần đây tại biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của biển Đông và sự quan tâm của cộng đồng quốc đối với tình hình biển Đông thời gian gần đây. Các nước ASEAN và Trung Quốc tái khẳng định tầm quan trọng và cam kết thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC nhằm tăng cường tin cậy và thúc đẩy hợp tác thực tiễn, góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không ở biển Đông, nhất là Điều 4 về giải quyết hòa bình các tranh chấp, Điều 5 về tự kiềm chế, Điều 6 về thúc đẩy hợp tác và Điều 10 về xây dựng COC. 

Trong tham vấn xây dựng COC, các nước lần đầu tiên trao đổi về bản chất của COC, cách tiếp cận xây dựng COC, thời gian hoàn thành và đề cương COC. Các nước cũng nhất trí đẩy mạnh thực hiện các biện pháp “thu hoạch sớm”, trong đó có việc sớm hoàn tất Tài liệu hướng dẫn để đưa vào vận hành đường dây nóng giữa các quan chức ngoại giao ASEAN và Trung Quốc về ứng phó các sự cố khẩn cấp trên biển cũng như hoàn tất xây dựng Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc về thực hiện Bộ Quy tắc ứng xử để tránh va chạm bất ngờ trên biển (CUES) tại biển Đông, coi đây là những kết quả cụ thể của Hội nghị cấp cao kỷ niệm 25 năm quan hệ ASEAN-Trung Quốc vào tháng 9- 2016 tại Lào.

Các nước nhất trí sẽ tổ chức các cuộc họp SOM và JWG tiếp theo vào tháng 8- 2016 tại Nội Mông, Trung Quốc.

Cuộc họp cũng trao đổi và hoàn tất công tác chuẩn bị cho Hội nghị đặc biệt các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Trung Quốc diễn ra vào ngày 14-6-2016 tại Côn Minh, Trung Quốc.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm