ASEAN cam kết giải quyết nạn lừa đảo trực tuyến của bọn buôn người

(PLO)- Các nhà lãnh đạo ASEAN cam kết sẽ tiến hành nhiều biện pháp để giải quyết nạn lừa đảo qua mạng do những kẻ buôn người điều hành.
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 10-5, trong khuôn khổ hội nghị cấp cao của Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 42, diễn ra tại thị trấn Labuan Bajo, tỉnh Đông Nusa Tenggara (Indonesia), lãnh đạo các nước thành viên cam kết giải quyết nạn lừa đảo trực tuyến do những kẻ buôn người điều hành, theo tờ The Jakarta Post.

Lãnh đạo các nước thành viên ASEAN tại hội nghị cấp cao lần thứ 42. Ảnh: AP

Lãnh đạo các nước thành viên ASEAN tại hội nghị cấp cao lần thứ 42. Ảnh: AP

Trong tuyên bố về nguy cơ lừa đảo qua mạng của những kẻ buôn người, các nhà lãnh đạo ASEAN bày tỏ quan ngại về việc những kẻ buôn người đã lợi dụng sự phát triển của công nghệ, đặc biệt là của mạng xã hội để thực hiện các hoạt động lừa đảo. Tuyên bố cũng cho biết việc các tổ chức tội phạm sử dụng mạng xã hội và các nền tảng khác để lừa đảo đã “làm phức tạp thêm các nỗ lực chống buôn người, làm tăng số lượng và quy mô của các vụ việc”.

Ngoài ra, tuyên bố cho hay ASEAN sẽ tiến hành các biện pháp nâng cao năng lực của các cơ quan thực thi pháp luật trong việc điều tra, thu thập dữ liệu, trao đổi thông tin và tiến hành các cuộc diễn tập chung nhằm chống lại nạn buôn người.

Theo hãng tin AP, ông Muhammad Mahfud - bộ trưởng Bộ Điều phối các vấn đề Chính trị, Pháp lý và An ninh Indonesia - cho rằng ASEAN cần nhanh chóng đạt được hiệp ước dẫn độ, nhằm giúp các cơ quan chức năng truy tố những kẻ phạm tội nhanh hơn và ngăn chặn sự phát triển của tội phạm lừa đảo mạng.

“Hiệp ước sẽ ngăn khu vực của chúng ta trở thành thiên đường cho bọn tội phạm và củng cố vai trò của ASEAN với tư cách là một cộng đồng dựa trên luật lệ” - ông nói.

Theo AP, tội phạm mạng lừa đảo qua mạng đã trở thành một vấn đề lớn trong khu vực. Theo đó, các nạn nhân bị những kẻ buôn người lừa đến Myanmar, Campuchia và một số nước khác để thực hiện các hoạt động lừa đảo cho chúng.

Hôm 7-5, nhà chức trách Indonesia cho biết 20 công dân của họ đã được trả tự do tại thành phố Myawaddy của Myanmar, sau khi bị đưa đến nước này và bị buộc phải tham gia các hoạt động lừa đảo qua mạng.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm