Bà đi pha sữa, bé 1 tuổi ngồi chơi nuốt tăm suýt thủng ruột

Ngày 30-11, thông tin từ Bệnh viện (BV) Nhi đồng Thành phố (TP.HCM) cho biết vừa nội soi gắp dị vật là cây tăm dài 5 cm trong tá tràng bé gái NTNV (một tuổi, ngụ Long An).

Sự việc xảy ra vào trưa 28-11, lúc này bà ngoại đang trông bé V. thì đi pha sữa. Khi bà quay lại thì thấy bé đang ngậm tăm trong miệng nhưng chạy lại móc ra không kịp. Sau khi nuốt, bé nhợn ói liên tục, khạc ra ít máu đỏ tươi.

Sau khi phát hiện con nuốt dị vật, gia đình nhanh chóng đưa bé vào BV địa phương rồi được chuyển lên BV Nhi đồng thành phố để xử trí.

Bà đi pha sữa, bé 1 tuổi ngồi chơi nuốt tăm suýt thủng ruột ảnh 1
Cây tăm nằm trong hành tá tràng của bé gái qua hình ảnh nội soi. Ảnh: BVCC

Theo BS CK1 Lê Đức Lộc, khoa Tiêu hóa, chiếc tăm tre quá mảnh nên khi chụp X-quang khẩn không phát hiện dị vật. Do đó, các bác sĩ phải gây mê cho bệnh nhi để thực hiện thủ thuật nội soi gắp dị vật ra ngoài.

Rất may mắn là cây tăm nằm dọc thuận chiều nên khá thuận lợi cho việc dùng kìm gắp ra. Ngoài ra, cây tăm mới nằm ở hành tá tràng, nếu trễ hơn nữa có nguy cơ sẽ chui xuống ruột gây thủng ruột.

Hiện sức khỏe bệnh nhi đã ổn định và có thể được xuất viện.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo người dân nên hạn chế thói quen ngậm tăm hay vệ sinh răng bằng tăm khi nhà có con nhỏ, nếu có thì luôn để xa tầm tay với của bé.